Quan chức Nga: Trump cứu nhân loại khỏi Thế chiến 3

Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 14:02 PM (GMT+7)

Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8.11 đã cứu thế giới khỏi Thế chiến 3, quan chức hàng đầu Điện Kremlin nói.

Quan chức Nga: Trump cứu nhân loại khỏi Thế chiến 3 - 1

Ông Putin dùng sâm panh sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo Daily Mail, ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ được Moscow đón nhận khá tích cực. Tổng thống Nga Vladimir Putin được biết đến là người có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton.

Quan hệ giữa hai cường quốc đã đóng băng và thậm chí còn tồi tệ hơn dưới thời chính quyền Barack Obama. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết xây dựng mối quan hệ thân thiện hơn với Moscow.

Thủ tướng Nga hôm qua cho biết, ông hy vọng căng thẳng giữa hai nước sẽ bị gạt qua một bên. Cố vấn của Tổng thống Nga, Sergei Glazyev thậm chí còn đi xa hơn, mô tả bà Clinton là “biểu tượng của chiến tranh”.

Trả lời trước các phóng viên, ông Glazyev tuyên bố: “Người Mỹ đã có hai lựa chọn: Thế chiến 3 hoặc hòa bình đa phương. Bà Clinton là biểu tượng của chiến tranh và ông Trump giờ đây có cơ hội để thay đổi điều này”.

Quan chức Nga: Trump cứu nhân loại khỏi Thế chiến 3 - 2

Donald Trump hứa sẽ cải thiện mối quan hệ Nga-Mỹ.

Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Vyacheslav Volodin nói rằng, nhiệm kỳ của ông Obama sắp kết thúc là dấu hiệu “chấm dứt những vấn đề xung đột giữa Kremlin và Washington”.

Một trong những căng thẳng Nga-Mỹ đó là việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ông Volodin nói thêm: “Cấm vận là công cụ của những kẻ yếu. Với cấm vận, không thể hy vọng về sự tôn trọng lẫn nhau”.

Trong bài phát biểu tại điện Kremlin, ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi đã nghe lời phát biểu khi tranh cử của ông Trump, vốn hướng tới việc xây dựng lại mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Chúng tôi hiểu rằng đây là lộ trình không dễ dàng dựa trên sự suy thoái của mối quan hệ. Nhưng Nga đã sẵn sàng và muốn khôi phục lại mối quan hệ chính thức với Mỹ”.

Quan chức Nga: Trump cứu nhân loại khỏi Thế chiến 3 - 3

Quan hệ Nga-Mỹ đã trở nên căng thẳng trong nhiệm kỳ của ông Obama.

Tổng thống Nga vốn không có mối quan hệ nồng ấm với ông  Obama và bà Clinton, tiếp tục: “Chúng tôi đã sẵn sàng giải quyết về phần mình và làm mọi thứ để đưa quan hệ Nga-Mỹ trở lại hướng phát triển ổn định”.

“Đây là vì lợi ích của cả công dân hai nước Nga-Mỹ và về cơ bản sẽ ảnh hưởng tới bầu không khí quan hệ quốc tế. Nga và Mỹ có trách nhiệm đặc biệt trong việc đảm bảo ổn định và an ninh toàn cầu”, ông Putin nói thêm.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin hy vọng, các cuộc đối thoại Nga-Mỹ trong tương lai sẽ dựa trên tinh thần xây dựng hơn khi Donald Trump chính thức nắm quyền tổng thống. “Quan hệ giữa hai cường quốc hiện tại không thể gọi là thân thiện được”.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Obama: Vận mệnh thế giới bị đe dọa nếu Trump thắng Obama: Vận mệnh thế giới bị đe dọa nếu Trump thắng
Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc cử tri ở bang North Carolina “đứng lên và xóa bỏ sự hoài nghi” để “lựa chọn hy vọng”.
Thế giới - Mỹ: Lo sợ Donald Trump chạm tay vào nút bấm hạt nhân Mỹ: Lo sợ Donald Trump chạm tay vào nút bấm hạt nhân
10 cựu sỹ quan Mỹ từng nắm trong tay chìa khóa phóng tên lửa theo lệnh tổng thống, đã ký tên vào lá thư, cho rằng Donald Trump không đáng...
Thế giới - Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump? Nhà tiên tri Nostradamus dự báo đáng sợ về Donald Trump?
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút và không ít người nhớ tới lời tiên tri của Nostradamus, được cho là liên quan đến...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang