Quả cầu lửa "sáng hơn Mặt trăng" rung chuyển Tây Ban Nha

Thứ Ba, ngày 13/12/2016 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

Một quả cầu lửa khổng lồ lao xuống bầu trời Tây Ban Nha với vận tốc 72.000 km/giờ và phát sáng “hơn Mặt trăng” trong khu vực rộng lớn.

Theo RT, quả cầu lửa được các nhà khoa học Tây Ban Nha phát hiện vào khoảng 22 giờ 25 phút (ngày 11.12), qua nhiều tỉnh phía nam gồm Andalucia, Granada và Jaen.

Nhà vật lý thiên văn Jose Maria Madiedo ở Đại học Huelva nhận định, vật thể có thể là một phần của tiểu hành tinh. "Nó phải có kích thước tương đối lớn để có thể tồn tại sau hành trình xuyên qua bầu khí quyển Trái đất".

Quả cầu lửa "sáng hơn Mặt trăng" rung chuyển Tây Ban Nha - 1

Quả cầu lửa lao xuống bầu trời Tây Ban Nha với vận tốc 72.000 km/giờ.

Giáo sư Madieo nói vật thể được mạng lưới ống kính của trường Đại học Huelva, có mặt trong 10 khu vực trên khắp Tây Ban Nha ghi lại. Quả cầu lửa khổng lồ còn soi sáng các khu vực Toledo, Seville, Almeria, Sierra Nevada và Granada.

Các nhân chứng cho biết, họ nghe thấy tiếng nổ lớn khi quả cầu lửa xuất hiện và rung chấn dữ dội giống như động đất. Nhiều người mô tả quả cầu lửa "sáng hơn cả Mặt trăng".

Quả cầu lửa "sáng hơn Mặt trăng" rung chuyển Tây Ban Nha - 2

Quả cầu lửa phát nổ kích hoạt động hệ thống báo động trên xe ôtô.

Dựa trên lời kể của nhân chứng và phân tích sơ bộ về hiện tượng, các nhà khoa học đi đến kết luận ban đầu rằng quả cầu lửa có thể rơi xuống mặt đất dưới dạng sao băng.

Quả cầu lửa lao xuống bầu trời Tây Ban Nha với tốc độ ước tính lên tới 72.000 km/giờ và sau đó là một tiếng nổ lớn, kích hoạt nhiều hệ thống báo động trong xe hơi, rải rác trên khắp đất nước, nhân chứng cho biết.

Một người chứng kiến đăng tải cảm nhận trên Twitter: "Tôi thực sự run sợ. Chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ thứ gì như vậy trong đời".

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
Thế giới - Thiên thạch phát nổ biến đêm thành ngày ở Siberia Thiên thạch phát nổ biến đêm thành ngày ở Siberia
Người dân ở Cộng hòa Khakassia ở tây nam Siberia chứng kiến cảnh thiên thạch khổng lồ lao xuống, biến bầu trời đêm bỗng sáng như ban ngày.
Thế giới - Thiên thạch mạnh cỡ 3 tỉ bom nguyên tử rất gần Trái đất Thiên thạch mạnh cỡ 3 tỉ bom nguyên tử rất gần Trái đất
Nếu rơi vào Trái đất, thiên thạch có kích thước khổng lồ sẽ có sức công phá tương đương 3 tỉ quả bom nguyên tử.
Thế giới - Phát hiện thiên thạch khổng lồ nặng 30 tấn ở Argentina Phát hiện thiên thạch khổng lồ nặng 30 tấn ở Argentina
Người dân tại một thị trấn nhỏ ở Argentina vô cùng ngạc nhiên với khối thiên thạch khổng lồ được phát hiện tại đây.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá vũ trụ
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang