Putin yêu cầu quan chức đưa người thân về nước?

Thứ Năm, ngày 13/10/2016 10:00 AM (GMT+7)

Theo báo phương Tây, Nga đang yêu cầu toàn bộ quan chức đưa người thân từ nước ngoài trở về quê hương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Putin yêu cầu quan chức đưa người thân về nước? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Daily Star, các chính trị gia và quan chức cấp cao được cho là đã nhận cảnh báo này từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nguồn tin trên báo Anh cho biết, các nhân viên hành chính, người đứng đầu khu vực, nghị sĩ và công chức nhà nước cũng được lệnh đưa con cái của họ rời khỏi các trường quốc tế ngay lập tức. Nếu yêu cầu không thực hiện đúng như chỉ thị thì "việc thăng tiến của họ sẽ bị ảnh hưởng".

Nguyên nhân chính xác cho yêu cầu trên hiện chưa rõ. Nhà phân tích chính trị Nga Stanislav Belkovsky nhận định: "Đây là các biện pháp chuẩn bị cần thiết trước khi giới tinh hoa bước vào 'trận chiến lớn' nào đó".

Thông tin trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp trong bối cảnh căng thẳng trong vấn đề Syria. Điện Kremlin cũng đưa tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến gần biên giới Ba Lan.

Thành phố của các nước thành viên NATO nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga, bao gồm cả Berlin (Đức). Quan chức Ba Lan gọi đây là hành động “đáng ngại nhất”.

Theo kế hoạch, ông Putin sẽ đến Pháp ngày 19/10. Tuy nhiên Moscow đã hủy chuyến thăm sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande nói Nga có thể đối mặt với các cáo buộc về tội ác chiến tranh vì chiến dịch ném bom xuống thành phố Aleppo, Syria.

Việc hủy chuyến thăm đẩy Nga và phương Tây tiến gần đến “bước đi nghiêm trọng… gợi nhớ lại Chiến tranh Lạnh”, nhà phân tích chính sách đối ngoại Nga Fyodor Lukyanov nói. “Đây là một phần trong căng thẳng leo thang ở mức độ rộng hơn giữa Nga với NATO”.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng đang trong thời kỳ căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, sau khi Washington tuyên bố chấm dứt đối thoại với Moscow về Syria. Điện Kremlin đã đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về việc loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí. Đây là nguyên liệu chính để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Thế giới - Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có
Cuộc chiến tranh được cho là “gần như chắc chắn” sẽ xảy ra với tốc độ, mức sát thương rất đáng sợ.
Thế giới - Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân
Nga đã bắt đầu các biện pháp chuẩn bị cần thiết cho người dân trong một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng với phương Tây vì căng thẳng leo...
Thế giới - Putin điều vũ khí hạt nhân đến sát Mỹ Putin điều vũ khí hạt nhân đến sát Mỹ
Vũ khí hạt nhân điều động tới vùng biên giới phía đông nước Nga sẽ là “cú đấm thép” trong trường hợp leo thang quân sự bất ngờ xảy ra, tái...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nga
Về trang chủ 24hVề đầu trang