Putin muốn xây dựng đội tình báo trứ danh như KGB

Thứ Ba, ngày 20/09/2016 14:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga đang muốn khôi phục lại danh tiếng ngày nào của lực lượng tình báo KGB mà một thời ông là thành viên cốt cán.

Putin muốn xây dựng đội tình báo trứ danh như KGB - 1

Lực lượng mới sẽ có nhiều quyền hạn hơn hẳn so với KGB trong quá khứ.

Tổng thống Vladimir Putin đang lên kế hoạch xây dựng một lực lượng tình báo mới tương tự tổ chức KGB trứ danh trong lịch sử. Thông tin được tờ báo Kommersant của Nga đăng tải ngày 19.9.

Nguồn tin từ điện Kremlin cho biết “Bộ An ninh quốc gia” hay còn gọi là MGB sẽ thành lập trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. MGB có chức năng và quyền hạn giống KGB thời Xô viết.

Lực lượng tình báo mới có nhiệm vụ điều tra hình sự và giám sát các đơn vị hành pháp khác ở Nga. Đơn vị trước đây giám sát các phiên tòa chính trị sẽ được chuyển giao quyền lực sang MGB.

“Điều này giúp tạo ra một cấu trúc an ninh vững mạnh, nằm ở trung tâm của bộ máy hành pháp như KGB từng làm thời Xô viết”, tờ ABC News viết.

Một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga nói: “Nếu như trước đây KGB chỉ hỗ trợ điều tra thì lực lượng mới được phân quyền từ khi khởi tố đến xét xử”. Người này nhấn mạnh những vụ việc liên quan cán bộ cấp cao hay cáo buộc tham nhũng đều được MGB kiểm soát.

Trở ngại lớn nhất hiện nay với việc thành lập MGB là tiền. Sau 2 năm chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế, ngân sách của Nga đã co từ 91,7 tỉ USD năm 2014 còn 32 tỉ USD trong tháng 9.2016, theo CNN Money.

Giá dầu giảm khiến Nga thêm khốn đốn và dự kiến cuối năm nay, ngân sách liên bang sẽ sụt xuống 15 tỉ USD. Ít nhất 308 triệu USD sẽ được dùng để chi trả những cán bộ, nhân viên an ninh của hệ thống cũ không muốn làm việc cho đơn vị MGB mới.

Tổng thống Putin từng tham gia lực lượng KGB năm 1975 ở tuổi 23 và hoạt động 16 năm trong lực lượng tình báo.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Thế giới - Vì sao Putin lập riêng đội Vệ binh Quốc gia? Vì sao Putin lập riêng đội Vệ binh Quốc gia?
Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã bổ nhiệm một vệ sĩ thân cận của ông phụ trách đội Vệ binh Quốc gia mới với vai trò đảm bảo an toàn cho...
Thế giới - Truy tìm tiểu thư Nga đánh võng siêu xe ở đường của Putin Truy tìm tiểu thư Nga đánh võng siêu xe ở đường của Putin
Cô gái con nhà giàu lái xe với tốc độ tới 170km/h ở làn dành riêng cho các quan chức cấp cao, trong đó có Tổng thống Nga Putin.
Thế giới - Tài xế cưng của ông Putin bị ám sát? Tài xế cưng của ông Putin bị ám sát?
Sau vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng ở thủ đô Moscow (Nga) khiến lái xe 40 năm kinh nghiệm của ông Putin chết tại chỗ, tin đồn mới xuất hiện cho...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nga
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang