Putin mỉa mai Mỹ là "cộng hòa chuối"

Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 17:10 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27.10 mỉa mai Mỹ là nước “cộng hòa chuối” sau những cáo buộc của Washington rằng Nga phá hoại bầu cử Mỹ.

Putin mỉa mai Mỹ là "cộng hòa chuối" - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo AP, Mỹ từng nhiều lần công khai cáo buộc Nga tấn công mạng, xâm nhập dữ liệu trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton, nhằm làm thay đổi kết quả bầu cử.

Phát biểu tại một hội nghị chính trị quốc tế tại Sochi, ông Putin một lần nữa bác bỏ các cáo buộc này. Tổng thống Nga lập luận rằng giới tinh hoa Mỹ muốn “thần thoại và hư cấu” câu chuyện để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận trước các vấn đề trong nước như nợ công và bạo lực cảnh sát.

“Liệu ai đó thật sự nghiêm túc nghĩ rằng, Nga bằng có thể tác động đến lá phiếu của người dân Mỹ? Mỹ có phải là một nước cộng hòa chuối? Mỹ là một cường quốc”, ông Putin mỉa mai. "Cộng hòa chuối" là thuật ngữ chính trị ám chỉ một nước có nền chính trị bất ổn.

Cáo buộc Nga ngầm ủng hộ ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump là công cụ tranh cử “vô nghĩa”, ông Putin nói. “Đó chỉ là công cụ của cuộc đấu tranh chính trị, nhằm thao túng dư luận”.

Ông Putin nói sẵn sàng hợp tác với tân Tổng thống Mỹ, dù cho người dân Mỹ chọn lựa ai. Bởi theo ông, “Trump hay Clinton cũng không có nhiều khác biệt”.

Tuy vậy, Tổng thống Nga cũng lên tiếng ca ngợi Donald Trump. “Trump hành xử có vẻ ngông cuồng, nhưng tôi nghĩ ông có lý do riêng, bởi vì ông muốn đại diện cho các cử tri bình thường và muốn lan tỏa các thông điệp”.

Trước đó một ngày tại Đại học Chicago, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tái khẳng định rằng Washington không hề nghi ngờ về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ. “Tổng thống không chấp nhận công bố các thông tin quan trọng cho cộng đồng tình báo nếu như chúng tôi không cảm thấy đó là vấn đề nghiêm trọng”.

Trả lời trên CNN, ông Kerry nói “mục tiêu của Nga là phá hoại, can thiệp vào hệ thống chính trị Mỹ”. Ngoại trưởng Mỹ đã gửi lời phản đối đến người đồng cấp Nga Sergey Lavrov về vấn đề này.

Theo Đăng Nguyễn - AP (Dân Việt)
Thế giới - Vì sao ông Putin "sợ" bà Clinton làm Tổng thống Mỹ? Vì sao ông Putin "sợ" bà Clinton làm Tổng thống Mỹ?
Những bất đồng trong quan điểm cá nhân cũng như cách giải quyết vấn đề tại các điểm nóng xung đột trên thế giới được cho là nguyên nhân...
Thế giới - Ông Putin đã bí mật lập gia đình? Ông Putin đã bí mật lập gia đình?
Sau những tin đồn là người tình của Tổng thống Nga Putin từ năm 2008, cựu vận động viên thể dục dụng cụ Alina Kabaeva mới đây xuất hiện tại...
Thời trang Hi-tech - Putin được tặng iPhone 7 siêu "độc" giá 82 triệu đồng Putin được tặng iPhone 7 siêu "độc" giá 82 triệu đồng
Một hãng trang sức ở Nga đã chế tác riêng phiên bản iPhone 7 đặc biệt bằng titan nhân dịp sinh nhật Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần...
Về trang chủ 24hVề đầu trang