Putin: Ký ức về Fidel Castro sống mãi trong tim người Nga

Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 21:00 PM (GMT+7)

Các nhà lãnh đạo thế giới ngày 26.11 đã bày tỏ lòng tiếc thương đối với sự ra đi của lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Putin: Ký ức về Fidel Castro sống mãi trong tim người Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp lãnh tụ Cuba Fidel Castro năm 2014.

Sputnik dẫn thông cáo từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đối với chính phủ và người dân Cuba, trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro.

Ông Putin ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro là "biểu tượng của một thời đại trong lịch sử thế giới hiện đại, một người bạn chân thành và đáng tin cậy của nước Nga".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh lãnh tụ Fidel đã luôn đấu tranh để xây dựng "một đất nước Cuba tự do và độc lập" và trở thành "một thành viên có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, khơi gợi cảm hứng đối với nhiều quốc gia và dân tộc".

“Đất nước Cuba tự do và độc lập, do Fidel Castro đặt nền móng đã trở thành niềm cảm hứng đối với nhiều quốc gia, thành viên trong cộng đồng quốc tế”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga ca ngợi vị tổng tư lệnh của Cuba là "một nhân vật mạnh mẽ và uyên bác, luôn hướng đến tương lai với sự tin tưởng", đồng thời khẳng định "những ký ức về lãnh tụ Fidel Castro sống mãi trong trái tim của người dân Nga".

Putin: Ký ức về Fidel Castro sống mãi trong tim người Nga - 2

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp gỡ lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Ông Putin hy vọng, gia đình lãnh tụ Fidel Castro sẽ “dũng cảm và vững bước đối mặt với mất mát đau thương này”.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc” trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro. Cha của ông Trudeau, cố thủ tướng Pierre Trudeau đã rất “tự hào khi gọi Fidel Castro là một người bạn”.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bày tỏ lòng tiếc thương Fidel Castro. Ông Zuma nói nhà lãnh tụ Fidel “không chỉ cống hiến cuộc đời vì sự tự do của người dân Cuba mà còn cả những người bị áp bức trên khắp thế giới”.

Ông Zuma ca ngợi Fidel Castro và những người Cuba dám đứng lên đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Tổng thống Nam Phi nhắc đến “tình đoàn kết và hữu nghị” giữa hai nước, hình thành từ cố lãnh đạo Fidel Castro và Nelson Mandela.

Ông Zuma và người dân Nam Phi “chia sẻ sự mất mát to lớn này với nhân dân Cuba, đứng về phía họ trong quãng thời gian khó khăn và đau buồn này”.

“Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba từ trần vào lúc 22 giờ 29 ngày 25.11 (10 giờ 29 sáng 26.11 theo giờ Việt Nam)”, Chủ tịch Raul Castro, em trai của ông Fidel, thông báo trong phát biểu trên truyền hình Cuba.

Theo Đăng Nguyễn - CNN, Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - 638 lần CIA âm mưu ám sát Fidel Castro 638 lần CIA âm mưu ám sát Fidel Castro
50 năm lãnh đạo Cuba, lãnh tụ Fidel Castro không ít lần trở thành mục tiêu ám sát của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Thế giới - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro từng bật khóc bên bờ Bến Hải Lãnh tụ Cuba Fidel Castro từng bật khóc bên bờ Bến Hải
Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới đến thăm đất lửa Quảng Trị sau Hiệp định Paris.
Thế giới - Cuộc đời oanh liệt của Fidel Castro qua 16 bức ảnh Cuộc đời oanh liệt của Fidel Castro qua 16 bức ảnh
Từ một cậu học sinh thông minh, đến du kích cách mạng và sau đó là chính khách thế giới, cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã có một cuộc đời...
Về trang chủ 24hVề đầu trang