Phương Tây thừa nhận Nga không kích IS hiệu quả

Thứ Tư, ngày 30/12/2015 11:02 AM (GMT+7)

Sau 4 tháng Nga thực hiến chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria, nhiều quan chức Mỹ buộc phải thừa nhận rằng Moscow biết chính xác nên làm gì và như thế nào để đối phó với khủng bố.

Phương Tây thừa nhận Nga không kích IS hiệu quả - 1

Chiến dịch không kích của Nga thực hiện từ ngày 30.9 sau khi Tổng thống Assad đương nhiệm cầu viện sự trợ giúp của điện Kremlin.

Trong chiến dịch không kích của Nga, bắt đầu từ ngày 30.9, truyền thông và chính khách phương Tây đã đánh giá rất thấp chiến lược của điện Kremlin đưa ra để tiêu diệt IS.

 “Nỗ lực của Nga và Iran nhằm hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Assad và làm dịu tình hình hiện nay chỉ khiến họ thêm sa lầy vào chiến trường này và không phát huy hiệu quả”, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hôm 2.10.

Hiện nay, các đợt oanh tạc của Nga đã có tác động thực sự lên nhóm khủng bố cực đoan. Các quan chức Mỹ dù không muốn nhưng cũng phải thừa nhận rằng Moscow đang làm rất tốt nhiệm vụ và hoàn thành được mục tiêu của mình ở cuộc xung đột Syria.

 “Nga rất tỉnh táo trong cuộc chiến này”, một quan chức tình báo Mỹ giấu tên trả lời trên Reuters, khẳng định “Nga thu được lợi từ chính cuộc xung đột hiện nay”.

Quan chức này dẫn ra bằng chứng cho thấy Nga thiệt hại rất ít về nhân lực dù thực hiện tới 5.240 cuộc oanh tạc kể từ trước tới nay. Chi phí mà Nga cần cho cuộc chiến khoảng từ 1 đến 2 tỉ USD một năm, quá khiêm tốn so với ngân sách quốc phòng thường niên 54 tỉ USD.

 “Tất cả các dữ liệu cho thấy mức độ tham chiến hiện nay của Nga không gây ảnh hưởng gì tới nền kinh tế và ngân sách của Nga”, ông Vasily Kashin, một nhà phân tích từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Công nghệ, trả lời Reuters. “Nga hoàn toàn có thể tiếp tục như vậy năm này qua năm khác”.

Trong cuốn sách AntiWar của tác giả Jason Ditz có đoạn viết sự thú nhận của phương Tây về tính hiệu quả của chiến dịch không kích Nga thực hiện. “Đây là một sự thừa nhận rõ ràng từ phía Mỹ, dù là nêu danh tính hay ẩn danh”, Ditz viết, “vì chỉ có Nga mới là quốc gia thực sự tham chiến trong hơn 3 tháng qua”.

Phương Tây thừa nhận Nga không kích IS hiệu quả - 2

Sukhoi Su-34 là loại máy bay chiến đấu-ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Su-34 dự kiến thay thế Su-24 trong thời gian tới.

Cuối tuần qua, Nga thực hiện 164 đợt oanh tạc, tiêu diệt 556 cứ điểm khủng bố. Moscow cũng bắt đầu hỗ trợ lực lượng đối lập Syria tiêu diệt IS.

 “Với sự hỗ trợ của không quân Nga, các đơn vị thuộc Lực lượng Dân chủ Syria đang thực hiện nhiều cuộc tiến công vào thành trì của IS, nhất là thành phố Raqqa”, Trung tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, trả lời phóng viên hôm thứ Hai (28.12).

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đưa ra báo cáo thể hiện sự ngạc nhiên trước năng lực của Hải quân Nga.

“Nga đã bắt đầu và trong thập kỉ tiếp theo sẽ tiến những bước rất dài về năng lực phòng vệ của Hải quân trong nước cũng như hiện diện ở một số khu vực trọng yếu”, bản báo cáo mang tên “Hải quân Nga: Sự thay đổi lịch sử” có đoạn viết.

Tác giả báo cáo là chuyên gia quân sự George Fedoroff thuộc Cục Tình báo hải quân Mỹ, dựa trên các số tên lửa hành trình Nga bắn từ tàu chiến neo đậu ở biển Caspi và Địa Trung Hải.

Theo Quang Minh – Sputnik (danviet.vn)
Thế giới - Mỹ lo lắng khi Hải quân Nga trỗi dậy mạnh mẽ Mỹ lo lắng khi Hải quân Nga trỗi dậy mạnh mẽ
Trong cuộc chiến chống IS ở Syria, Nga đã chứng tỏ năng lực hải quân toàn diện của mình. Theo báo cáo từ Lầu Năm Góc, tính hiệu quả trong...
Thế giới - Mỹ lo lắng khi Su-34 Nga gắn tên lửa không đối không Mỹ lo lắng khi Su-34 Nga gắn tên lửa không đối không
Lầu Năm Góc (Mỹ) vừa lên tiếng cảnh báo rằng, việc Nga trang bị tên lửa không đối không cho các tiêm kích bom Su-34 hoạt động tại Syria sẽ...
Thế giới - Nga không kích giúp quân nổi dậy Syria chiếm 20 căn cứ IS Nga không kích giúp quân nổi dậy Syria chiếm 20 căn cứ IS
Các cuộc không kích của Nga đã giúp quân nổi dậy Syria giải phóng 20 khu dân cư do nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát quanh...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang