Philippines yêu cầu TQ tuân thủ luật biển “vô điều kiện”

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 15:35 PM (GMT+7)

Ít ngày sau chuyến thăm “phá băng” của cựu tổng thống Ramos tới Hong Kong, Philippines vẫn bày tỏ quan điểm cứng rắn trước động thái ngày một ngang ngược của Trung Quốc.

Philippines yêu cầu TQ tuân thủ luật biển “vô điều kiện” - 1

Ngoại trưởng Perfecto Yasay yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật biển.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay kêu gọi Trung Quốc hãy tôn trọng an ninh và luật biển quốc tế và giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ông Yasay hôm nay 11.8 có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản là Ngoại trưởng Fumio Kishida nhằm bàn bạc về an ninh khu vực và hợp tác an ninh hàng hải. Ngoài ra, Philippines cũng kêu gọi Nhật Bản hỗ trợ phát triển kinh tế.

“Chúng tôi thúc giục Trung Quốc tuân thủ an ninh, luật biển quốc tế một cách vô điều kiện”, ông Yasay phát biểu trong cuộc họp báo. Ông nói rằng cả Philippines và Nhật Bản đều chia sẻ nhận thức chung về Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nhật Bản hiện nay đang có mâu thuẫn với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông về quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Trung Quốc thường xuyên cử tàu cá tới gần hòn đảo này và bất chấp tất cả để gây hấn với lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Tại Biển Đông, Trung Quốc thường xuyên cử tàu cá tới bãi cạn Scarborough của Philippines quấy nhiễu và đánh bắt hải sản. Nước này cử đội tàu hút cát hàng chục chiếc bồi lấp đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng như hủy hoại môi trường biển nghiêm trọng ở đây.

Theo Quang Minh - STT (Dân Việt)
Thế giới - Lí do cựu TT Philippines chỉ tới Hong Kong, không qua TQ Lí do cựu TT Philippines chỉ tới Hong Kong, không qua TQ
Chuyến thăm Hong Kong của cựu tổng thống Philippines được xem là bước đi cẩn trọng vì nếu không thể “phá băng mâu thuẫn” với Trung Quốc, ông...
Thế giới - Philippines: Trung Quốc là hang ổ của các trùm ma túy Philippines: Trung Quốc là hang ổ của các trùm ma túy
Tổng thống Philippines nói: “Nếu bạn muốn ma túy, hãy đến Trung Quốc mà tìm”.
Thế giới - Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN
Phán quyết của tòa quốc tế là vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines, ngoại trưởng Philippines khẳng định.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang