Philippines vẫn là bạn thân nhưng không quỵ lụy Mỹ

Chủ Nhật, ngày 23/10/2016 09:37 AM (GMT+7)

Mỹ vẫn là bạn "thân nhất" của Philippines nhưng Manila muốn thoát khỏi tư tưởng "phụ thuộc và quỵ lụy" và xây dựng mối quan hệ gần gũi với các quốc gia khác, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu ngày 22.10.

Philippines vẫn là bạn thân nhưng không quỵ lụy Mỹ - 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.

Phát biểu của ông Yasay được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn cắt đứt quan hệ với Mỹ, mặc dù sau đó ông Duterte đã lên tiếng với giọng điệu hòa giải hơn.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Yasay nói Tổng thống Philippines đúng là đã khẳng định mối quan hệ với Mỹ không nằm trong lợi ích quốc gia của Philippines.

Tuy nhiên, tuyên bố “cắt đứt” của ông Duterte chỉ có ý nghĩa là thoát khỏi tư tưởng phụ thuộc và quỵ lụy, cả về kinh tế và quân sự, vốn tạo nên hình ảnh “người em bé nhỏ” Philippines đối với Mỹ. Điều này đã kìm hãm sự phát triển và tiến bộ” của Philippines trong một thời gian dài.

Theo ông Yasay, Tổng thống Philippines đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác trong chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh rằng “nếu họ không sẵn sàng hỗ trợ… người Philippines sẽ tự mình quyết định vận mệnh, bất chấp khó khăn”.

Thông điệp của ông Yasay là dấu hiệu mới nhất trong chính quyền Philippines, về việc tìm cách chữa cháy sau khi ông Duterte đưa ra phát ngôn gây sốc ở Trung Quốc.

Ngày 21.10, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez khẳng định nước này vẫn duy trì quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ dù ông Duterte tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với Washington. Theo ông Lopez, ngụ ý của Tổng thống Duterte hiện giờ là tìm cách thoát ra khỏi việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ

Philippinese cũng muốn tăng cường hơn nữa các mối quan hệ với Trung Quốc và ASEAN, những nước mà Manila đã có các hoạt động giao thương từ nhiều thế kỷ qua.

Đích thân ông Duterte cũng phải thanh minh về câu nói cắt đứt quan hệ khi trở về quê nhà Davao từ Trung Quốc. Theo nhà lãnh đạo Philippiness, phát biểu của ông ở Trung Quốc rằng sẽ "tách rời khỏi Mỹ về cả quân sự và kinh tế" chỉ là muốn chấm dứt chính sách ngoại giao quá lệ thuộc vào Mỹ từ hàng chục năm qua.

Trước khi ông Duterte lên nắm quyền hồi tháng 6, Trung Quốc và Philippines căng thẳng trong vấn đề tranh chấp Biển Đông còn Manila là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Á.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Tổng thống Philippines nói lại về phát ngôn "cắt đứt" Mỹ Tổng thống Philippines nói lại về phát ngôn "cắt đứt" Mỹ
Ông Duterte cho biết ông chỉ muốn xây dựng một chính sách đối ngoại độc lập hơn, chứ không cắt đứt quan hệ với Mỹ, theo Reuters.
Thế giới - Tập Cận Bình: Philippines là anh em máu mủ của chúng tôi Tập Cận Bình: Philippines là anh em máu mủ của chúng tôi
Bất chấp quan hệ Manila-Bắc Kinh xấu đi trong thời gian qua, Chủ tịch Trung Quốc vẫn dành những lời có cánh cho Tổng thống Philippines.
Thế giới - Mỹ lúng túng khi Tổng thống Philippines nói "cắt đứt" Mỹ lúng túng khi Tổng thống Philippines nói "cắt đứt"
Quan hệ Philippines-Mỹ đang ở mức thấp nhất suốt 70 năm qua khi ông Duterte tuyên bố thẳng thừng cắt đứt quan hệ với Washington.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang