Philippines: Không thỏa hiệp lợi ích quốc gia với TQ

Thứ Tư, ngày 06/07/2016 09:29 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Philippines

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố nước này sẽ vẫn cảnh giác trong trường hợp Trung Quốc đề xuất hỗ trợ giữa lúc Biển Đông leo thang căng thẳng.

Philippines: Không thỏa hiệp lợi ích quốc gia với TQ - 1

Ông Perfecto nói hôm 4.7 rằng “Chúng tôi phải chắc chắn khi thực hiện điều gì thì lợi ích quốc gia, dân tộc vẫn phải nằm ở vị trí cao nhất”.

Ông Perfecto phát biểu rằng nước này hoan nghênh mọi sự hỗ trợ nhằm “phát triển cơ sở hạ tầng hoặc các mối quan hệ thương mại”. Trước đó, Tổng thống mới nhậm chức Rodrigo Duterte nói rằng Trung Quốc đề nghị xây giúp Philippines một đường sắt từ trung tâm Manila tới tỉnh Pampanga trong 2 năm.

Ngoại trưởng Philippines nói: “Chúng tôi biết sự hỗ trợ của Trung Quốc sẽ giúp ích cho người dân. Tuy nhiên chúng tôi sẽ không đánh đổi bằng mọi giá”. Ông Perfecto nói rằng “Chúng tôi phải chắc chắn khi thực hiện điều gì thì lợi ích quốc gia, dân tộc vẫn phải nằm ở vị trí cao nhất”.

Ông Perfecto nói “sẽ không làm bất kì điều gì chỉ vì Trung Quốc”. Ngoại trưởng Philippines nói sẽ hợp tác với mọi quốc gia muốn làm bạn chân chính và duy trì quan hệ đối tác thương mại bền chặt.

Tuyên bố của ngoại trưởng Philippines xuất hiện trước thời điểm ngày 12.7 phiên tòa quốc tế tại The Hague, Hà Lan công bố phán quyết cuối cùng. Theo đó, Philippines đã kiện Trung Quốc vì hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ trái phép ở vùng biển phía tây nước này trên Biển Đông.

Philippines muốn tòa án trọng tài không công nhận những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc với phần lớn diện tích ở Biển Đông cũng như vùng biển miền tây Philippines.

Khi được hỏi Philippines sẽ phản ứng thế nào nếu Trung Quốc đề nghị giúp đỡ để đổi lấy việc Manila hủy vụ kiện Biển Đông, ngoại trưởng Perfecto nói: “Đây là bài toán khó mà chúng tôi luôn phải giải quyết. Tuy nhiên, lợi ích quốc gia là thứ không thể thỏa hiệp”.

Một ý kiến từng đưa ra là sự hợp tác giữa Manila và Bắc Kinh để cùng khai thác vùng biển miền tây Philippines. Luật pháp Philippines có điều khoản quy định việc khai thác chung, tuy nhiên với điều kiện Philippines là nước duy nhất được quyền quyết định thăm dò, khai thác ở biển phía tây Philippines. Ngược lại, Trung Quốc luôn rao giảng rằng nước này “có chủ quyền không tranh cãi” ở vùng biển tranh chấp.

Theo Quang Minh - Rappler (Dân Việt)
Thế giới - TQ "dụ" Philippines bỏ qua phiên tòa quốc tế về Biển Đông TQ "dụ" Philippines bỏ qua phiên tòa quốc tế về Biển Đông
Trước thềm phiên tòa quốc tế về Biển Đông, Trung Quốc đang kêu gọi đàm phán với Philippines, thay vì “lôi nhau ra tòa”.
Thế giới - Trung Quốc mang gì tới Hoàng Sa tập trận trái phép? Trung Quốc mang gì tới Hoàng Sa tập trận trái phép?
Cuộc tập trận có sự xuất hiện của 2 tàu khu trục cỡ lớn và một khu trục hạm nhỏ quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Thế giới - TQ tiếp tục bồi đắp đảo ở Biển Đông, thách thức Mỹ TQ tiếp tục bồi đắp đảo ở Biển Đông, thách thức Mỹ
Trung Quốc sẽ cải tạo và bồi đắp trái phép bãi cạn Scarborough nhằm đáp trả lại các hoạt động tuần tra biển đảo của Mỹ và phản ứng lại vụ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang