Philippines: Mỗi ngày hành quyết 40 người không cần xử

Thứ Năm, ngày 01/09/2016 16:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Philippines

Từ khi tổng thống Rodrigo Duterte nắm quyền, mỗi ngày có tới khoảng 40 người liên quan đến ma túy bị giết.

Philippines: Mỗi ngày hành quyết 40 người không cần xử - 1

2.000 người đã thiệt mạng trong cuộc đàn áp chống ma túy của ông Duterte

Số lượng các vụ giết người không xét xử liên quan đến ma túy ở Philippines từ khi ông Rodrigo Duterte lên làm tổng thống cách đây hai tháng đã tăng lên 2.000 người, theo số liệu mới được công bố ngày 30.8.

Trong suốt quá trình tranh cử và nắm quyền, ông Duterte đã cam kết sẽ quét sạch tệ nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp ở quốc gia này. Có một sự ủng hộ rộng rãi với chiến dịch của ông, tuy nhiên, làn sóng giết người không xét xử đã đánh động các nhóm nhân quyền và khiến Mỹ, đồng minh thân cận của Manila, quan ngại.

Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết gần 900 người buôn bán và sử dụng ma túy đã bị giết trong các hoạt động của cảnh sát từ ngày 1.7 đến ngày 20.8. Như vậy là mỗi tuần, có thêm trung bình 141 người chết, hoặc 20 người chết/ngày trong các hoạt động của cảnh sát.

Philippines: Mỗi ngày hành quyết 40 người không cần xử - 2

Tổng số người chết đã lên tới khoảng 2.000 người, nghĩa là khoảng 40 người thiệt mạng mỗi ngày (ngày 1.7 đến ngày 20.8)

Tuần trước, cảnh sát cho biết 1.100 vụ giết người không nằm trong hoạt động của cảnh sát cũng đang được điều tra. Như vậy, cùng với con số 900 người thiệt mạng trong hoạt động của cảnh sát, tổng số người chết đã lên tới khoảng 2.000 người, nghĩa là khoảng 40 người thiệt mạng mỗi ngày (ngày 1.7 đến ngày 20.8).

Ông Duterte thắng cử tổng thống Philippines trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, với lời hứa sẽ quét sạch nạn ma túy.

Hai chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc gần đây đã thúc giục Philippines ngừng các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, khiến ông Duterte giận dữ, đe dọa rời khỏi khỏi Liên Hiệp Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines sau đó đã chữa lời tổng thống, nói rằng lúc đó ông Duterte đang mệt mỏi và sẽ không có chuyện Philippines rời Liên Hợp Quốc.

Philippines: Mỗi ngày hành quyết 40 người không cần xử - 3

Ông Duterte thắng cử tổng thống Philippines trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, với lời hứa sẽ quét sạch nạn ma túy

Thư ký tuyên truyền của ông Duterte, Martin Andanar, nói vào ngày 29.8 rằng một quảng cáo dài 30 giây giải thích chiến dịch chống ma túy sẽ được phát sóng trong tuần tới trên các đài truyền hình và rạp chiếu phim Philippines.

"Chính phủ không bỏ một đồng nào để làm những quảng cáo này, các đài truyền hình sẽ phát sóng chúng miễn phí", Andanar nói với các phóng viên tại một sự kiện ở một khách sạn Manila

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Tổng thống Philippines: Kẻ "khùng" hay vị cứu tinh? Tổng thống Philippines: Kẻ "khùng" hay vị cứu tinh?
Cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu của Tổng thống Philippines đang đặt ra câu hỏi liệu ông đang thực sự cứu rỗi đất nước, hay chỉ đơn giản là...
Thế giới - 7 tuần càn quét ma túy, Philippines giết 1.800 người 7 tuần càn quét ma túy, Philippines giết 1.800 người
Tính từ ngày 1.7, khoảng 1.800 người đã bị hành quyết không xét xử tại Philippines vì bị tình nghi liên quan đến ma túy, theo cảnh sát...
Thế giới - Tổng thống Philippines: “Tôi có thể tàn bạo gấp 10 IS” Tổng thống Philippines: “Tôi có thể tàn bạo gấp 10 IS”
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một bài phát biểu tại Điện Malacañang hôm 15-8 lên án hành động dã man của tổ chức Nhà nước Hồi...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang