Lộ bản sao vườn treo Babylon gần nguyên vẹn sau 2000 năm

Thứ Ba, ngày 27/09/2016 19:00 PM (GMT+7)

Giới khảo cổ vừa phát hiện hệ thống vườn Petra tại Jordan, được mệnh danh là bản sao Babylon vừa được phát lộ sau 2.000 năm bị chôn vùi.

Lộ bản sao vườn treo Babylon gần nguyên vẹn sau 2000 năm - 1
Di tích ở Petra 

Petra nằm tại phía tây nam sa mạc Jordan, kinh đô cũ của Nabate cổ đại từng trồng nhiều loại cây cối, dừa, và nho. Vừa rồi giới khảo cổ vừa phát hiện dấu tích về một vườn treo cổ đại giống như huyền thoại Babylon tại Iraq.

Cấu trúc còn trữ nước còn nguyên vẹn của vườn kỳ công đến mức nhiều chuyên gia phải kinh ngạc. Bên cạnh đó là hệ thống dẫn nước để cây cối luôn xanh tươi dù ở giữa hoang mạc quanh năm, cùng nhiều vòi phun nước, ao nhỏ và thậm chí là một bể bơi dài 44m.

Lộ bản sao vườn treo Babylon gần nguyên vẹn sau 2000 năm - 2
Kiến trúc tại Petra rất tinh xảo 

Lộ bản sao vườn treo Babylon gần nguyên vẹn sau 2000 năm - 3
Mô phỏng vườn treo Babylon 

Theo nhận định của giáo sư nhân chủng học ĐH Penn State Behrend, khu vườn này là biểu tượng cho thành công của người Nabate. Kiến trúc phối hợp vừa đẹp mắt vừa đóng vai trò dẫn nước từ ngoài thành phố vào trung tâm. Riêng bể bơi kiểm luôn cả vai trò trữ nước lấy từ suối ngầm Ein Brak ngoại ô Petra. Lượng nước này đủ lớn để sinh hoạt và trồng cấy, sản xuất rượu và dầu oliu.

Qua công tác khảo cổ, giới khoa học phát hiện đường nước ngầm sâu 10m và những kênh đào nhằm điều khiển mực nước trong mùa mưa.

Lộ bản sao vườn treo Babylon gần nguyên vẹn sau 2000 năm - 4
Một tu viện cổ tại Petra 

Các chuyên gia cho biết Petra không thể tồn tại nếu thiếu nước, nên kỹ năng điều khiển nguồn tài nguyên quý giá này của cư dân cổ đại tại đây ở bậc thượng thừa, đặc biệt là khi cả vùng này chỉ có lượng mưa từ 100-150mm mỗi năm.

Ở thời cổ đại, Petra nằm ngay giữa trung tâm các huyết mạch thương mại tại Trung Đông, nối biển Đỏ với Damascus (Syria) và Vịnh Ba Tư với dải Gaza. Nơi này luôn sẵn sàng chào đón du khách với đồ ăn, chỗ ở và quan trọng nhất là nước. 

Theo Mẫn Di - Independent (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
Phi thường - kỳ quặc - Phát hiện khối đá ngọc lam khổng lồ ở TQ Phát hiện khối đá ngọc lam khổng lồ ở TQ
Một khối đá ngọc lam khổng lồ có trị giá khoảng 33 tỷ đồng đã được phát hiện tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Thế giới - Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn là một bậc thầy trong việc đánh lừa và ông đã “gạt” được rất nhiều người thông minh, theo nhà thám hiểm người Mỹ Alan...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang