Phát hiện xác xăm kín người, da còn nguyên vẹn ở Thái Lan

Thứ Tư, ngày 30/11/2016 00:30 AM (GMT+7)

Dù bị chôn dưới đất từ lâu nhưng da của xác ướp này vẫn nguyên vẹn tuyệt đối.

Phát hiện xác xăm kín người, da còn nguyên vẹn ở Thái Lan - 1

Mảnh da còn nguyên vẹn và xăm chi chít hình vẽ, kí tự.

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở Thái Lan đã phát hiện ra xác ướp bí ẩn ở một khu mộ táng gần biên giới Lào. Địa điểm tìm thấy xác ướp nằm ở một khu vực hẻo lánh ở tỉnh Mukdahan, miền bắc Thái Lan.

Xác ướp của người đàn ông gây chú ý bởi mảnh da vẫn còn nguyên vẹn sau thời gian dài nằm dưới đất. Trên da người này xăm chằng chịt những hình vẽ và kí tự kì lạ. Theo các nhà nghiên cứu, hình xăm được cho là một nghi thức ma thuật kì bí nhằm bảo vệ da nguyên vẹn dù bị chôn dưới đất.

Phát hiện xác xăm kín người, da còn nguyên vẹn ở Thái Lan - 2

Mảnh da xác ướp có một con hổ bên trên.

Nhóm nghiên cứu Thái Lan cho rằng chính mực xăm giúp da dính chặt vào nhau và không bị phân hủy dưới tác động của môi trường nóng ẩm tại Thái Lan. Những chữ Sankrit trên da và hình xăm con hổ được cho là dấu hiệu ma thuật giúp bảo vệ xác ướp khỏi tác động bên ngoài.

Một số tổ chức khảo cổ Thái Lan cho rằng có thể chính những hình xăm này đã giết chết người đàn ông. Googpaitongdaeng Jeemokkho, một tổ chức chuyên khai quật mộ cổ, nói: “Có lẽ hình xăm này đã khiến người đàn ông không được phẫu thuật ruột thừa. Người đàn ông bị vỡ ruột thừa và chết trong đau đớn”.

Phát hiện xác xăm kín người, da còn nguyên vẹn ở Thái Lan - 3

Các nhà khoa học Thái Lan chụp ảnh cạnh xác ướp.

Giả thuyết khác cho rằng hình xăm khiến da người đàn ông cứng như đá và không thể thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa. Xác ướp được tìm thấy khi nhóm tình nguyện viên địa phương đào những khu mộ gần đó để giải phóng nghĩa trang. Chính quyền sở tại cho biết sẽ điều tra và tìm hiểu thêm nguyên nhân khiến da của xác ướp nguyên vẹn.

Theo Quang Minh – Mirror (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
Thế giới - Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ? Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ?
Một phần hài cốt được giấu kín bên trong một chiếc rương vàng 1.000 tuổi ở Trung Quốc có thể giúp các nhà khảo cổ học được "khai sáng" nhiều...
Thế giới - Phát hiện bất ngờ bên trong mộ Chúa Jesus Phát hiện bất ngờ bên trong mộ Chúa Jesus
Sau khi tháo dỡ phiến đá che trên phần mộ được tin là của Chúa Jesus, các nhà khảo cổ đã xác định được vết tích bên trong tại nhà thờ Mộ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang