Phát hiện tranh khảm tinh xảo vô giá từ thế kỷ thứ 4

Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 00:30 AM (GMT+7)

Nhà khảo cổ Fryni Hadjichristofi vừa phát hiện được bức tranh điêu khắc gần như vô giá gần thủ đô Nicosia, cộng hòa Cyprus.

Phát hiện tranh khảm tinh xảo vô giá từ thế kỷ thứ 4 - 1

Đây là mẫu điêu khắc cực kỳ tinh xảo, lần đầu tiên xuất hiện tại Cyprus và là một trong những tác phẩm hiếm trên toàn thế giới. Nội dung mô tả một cuộc đua chiến xa với cả kỵ sĩ và ngựa trong đấu trường La Mã cổ.

Ban đầu khi vô tình khám phá một phần bức tranh, họ không hề nghĩ rằng đó lại là di chỉ đáng giá tới vậy. Với chiều dài tạm thời đo được là 10m, rộng 3 mét, có khả năng nó sẽ còn rộng hơn nữa do chưa khai quật hết.

Hadjichristofi cho rằng đây có thể là nền biệt thự của một người giàu có vào thế kỷ thứ 4, thời mà đế chế La Mã còn thống trị châu Âu.

Phát hiện tranh khảm tinh xảo vô giá từ thế kỷ thứ 4 - 2

Phát hiện tranh khảm tinh xảo vô giá từ thế kỷ thứ 4 - 3

Ngoài ra, nội dung mô tả 4 cỗ xe cùng ngựa và kỵ sĩ, thể hiện đầy đủ 4 giai đoạn của cuộc đua. Phía trên mỗi chiến xa còn có tên kỵ sĩ và tên ngựa bằng tiếng Hy Lạp. Ý nghĩa mỗi cái tên còn thể hiện đặc điểm và tính cách của chủ thể. Đây là điều hiếm xảy ra nên vai trò của bức tranh khảm này rất quan trọng.

Hadjichristofi cho biết phải mất 2 năm mới có thể khai quật hoàn toàn bức phù điêu, nhưng công việc không quá khó khăn vì tình trạng vẫn còn rất tốt. Sau đó, tác phẩm sẽ sớm được triển lãm trước công chúng.

Theo Mẫn Di - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Tìm thấy bằng chứng đại hồng thủy kinh khủng ở TQ Tìm thấy bằng chứng đại hồng thủy kinh khủng ở TQ
Phân tích đồng vị carbon cho thấy đã có một vụ lở đất gây lũ lụt cực lớn trên sông Hoàng Hà hơn 4.000 năm trước, trùng với thời điểm được...
Phi thường - kỳ quặc - Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được
Trong khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.
Phi thường - kỳ quặc - Những tiên đoán kinh hoàng về Ngày tận thế mới được tìm thấy Những tiên đoán kinh hoàng về Ngày tận thế mới được tìm thấy
Các nhà nghiên cứu lịch sử vừa tìm thấy bản thảo của "Bản đồ Địa ngục" được ghi lại những dự liệu kinh hoàng về Ngày tận thế.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang