Phát hiện “sóng thần” vũ trụ có thể quét sạch cả thiên hà

Thứ Tư, ngày 03/05/2017 19:45 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

“Sóng thần” khổng lồ đến mức chỉ một cơn sóng cũng có thể “nhấn chìm” toàn bộ thiên hà của chúng ta.

Phát hiện “sóng thần” vũ trụ có thể quét sạch cả thiên hà - 1

Cụm thiên hà Perseus

Các nhà khoa học tại Đài quan sát X-quang Chandra của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một phát hiện đặc biệt trong không gian.

Cụ thể, một “sóng thần" khổng lồ chứa khí nóng đang tràn qua cụm thiên hà Perseus - hệ thống hàng nghìn thiên hà trong chòm sao Perseus. Kích thước của nó lớn đến nỗi chỉ một cơn sóng cũng có thể “nhấn chìm” toàn bộ thiên hà của chúng ta, theo trang BRG.

Các nhà khoa học cho rằng một cụm thiên hà nhỏ đã đi qua cụm thiên hà Perseus hơn hàng tỷ năm trước, khuấy động khí quyển của Perseus, tạo ra một vòng xoáy, trong đó hình thành sóng khổng lồ.

Phát hiện về “sóng thần khí” dự kiến sẽ được công bố trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society (Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia) vào tháng 6 năm nay.

Phát hiện “sóng thần” vũ trụ có thể quét sạch cả thiên hà - 2

Hình ảnh minh họa “sóng thần” khổng lồ chứa khí nóng đang tràn qua cụm thiên hà Perseus

“Sóng thần khí” được cho là có chiều dài khoảng 200.000 năm ánh sáng, khoảng gấp đôi kích thước Dải Ngân hà của chúng ta. Nó được phân loại là sóng Kelvin-Helmholtz, được tạo nên bởi sự bất ổn giữa các chất lỏng không hòa trộn. Kích thước khổng lồ của nó là kết quả trực tiếp của cường độ từ trường của cụm thiên hà Perseus. Sau này, “sóng thần” sẽ tan ra nhưng ít nhất là phải hàng triệu năm nữa.

Hình ảnh minh họa “sóng thần” của NASA cho thấy vòng xoáy khổng lồ màu đỏ cam trong không gian, ban đầu chỉ là một chấm nhỏ nhưng sau đó lan rộng và tạo thành chuyển động khí.

Tuy nhiên, khả năng “sóng thần” ảnh hưởng đến Trái Đất là rất nhỏ. Cụm thiên hà Perseus cách Trái Đất 250 triệu năm ánh sáng, và “sóng thần khí” về cơ bản chỉ là kết quả của việc cụm thiên hà xả ra một chút hơi nước, và không ảnh hưởng đến Trái Đất.

Thiên thạch quét sạch cả nền văn minh chỉ trong một đêm?

Các nhà khoa học Mỹ có thể đã tìm ra lời giải cho việc một nền văn minh cổ xưa, biến mất bí ẩn chỉ trong một đêm,...

Theo Trà My -BGR (Dân Việt)
Thế giới - NASA săn thiên thạch "ma" cùng quỹ đạo với Trái đất NASA săn thiên thạch "ma" cùng quỹ đạo với Trái đất
Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) gần đây phóng một tàu thăm dò để săn tìm các thiên thạch “ma”.
Thế giới - NASA theo dõi thiên thạch "khủng" có thể phá hủy Trái Đất NASA theo dõi thiên thạch "khủng" có thể phá hủy Trái Đất
Một thiên thạch khổng lồ to bằng một ngọn núi có thể phá hủy hoàn toàn Trái Đất một ngày nào đó, theo các nhà thiên văn học.
Thế giới - NASA thăm dò tiểu hành tinh có thể hủy diệt Trái đất NASA thăm dò tiểu hành tinh có thể hủy diệt Trái đất
NASA ngày 8.9 đã phóng tàu vũ trụ OSIRIS-Rex, hướng đến Bennu với mục đích thăm dò tiểu hành tinh có nguy cơ va chạm với Trái đất, đe dọa sự...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá vũ trụ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang