Phát hiện quà “độc” Hitler tặng Thổ Nhĩ Kỳ hồi Thế chiến

Thứ Tư, ngày 19/10/2016 14:23 PM (GMT+7)

Món quà này, là một loại vũ khí tối tân của thời đó, bị tách ra thành từng phần nhỏ, bọc trong vải tẩm dầu và chôn kĩ càng dưới đất.

Phát hiện quà “độc” Hitler tặng Thổ Nhĩ Kỳ hồi Thế chiến - 1

Chiếc FW-190 là tiêm kích hoạt động hiệu quả nhất của Đức trong Thế chiến II với hơn 20.000 chiếc được sản xuất.

Một nhà quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã tìm ra chỗ chôn cất của 50 máy bay chiến đấu Hitler tặng chính quyền Ankara. Mục đích của số quà “khủng” này là dụ dỗ Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập phe Trục đồng thời đổi lấy số nguyên liệu dùng để chế tạo vũ khí.

Năm 1943, Hitler cung cấp 71 chiếc Focke-Wulf FW-190 để đổi lấy các mỏ sắt và chrome tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc FW-190 là một chiến đấu cơ hết sức hiệu quả, trọng lượng nhẹ, tính năng chiến đấu ưu việt và là đối thủ đáng gờm của mẫu Spitfire nổi tiếng.

Theo tờ Daily Sabah, sử gia hàng không Uluhan Hasdal tin rằng 50 chiếc máy bay đã bị tháo rời, bọc trong quần áo ngâm dầu và chôn cất cẩn thận ở một căn cứ không quân tại thành phố Kayseri, Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Mỹ yêu cầu Ankara phá hủy hết số máy bay này nhưng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn giải pháp khác để lắp ráp lại khi cần.

Phát hiện quà “độc” Hitler tặng Thổ Nhĩ Kỳ hồi Thế chiến - 2

Máy bay FW-190 đuổi theo chiếc Spitfire (trái).

Thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ rất thận trọng trong bàn cờ ngoại giao thế chiến. Họ mua bán nguyên liệu thô cho Phát xít nhưng vẫn tham gia liên minh của phe Đồng minh chống Hitler.

Sau khi cuộc chiến trôi qua, không còn ai nhớ tới số máy bay chiến đấu này. Thời đại của máy bay tối tân cũng dần thay thế cho loại máy bay FW-190 cổ lỗ. Năm ngoái, sử gia Uluhan từng gửi thư cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị đào số máy bay này lên nhưng bị phản đối vì thiếu ngân sách và những cuộc biểu tình quân sự gần đây.

Dù vậy, Uluhan tự tin nói rằng máy định vị kim loại đã xác định chính xác địa điểm 50 máy bay được chôn giấu.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Hitler có thể đánh bại đồng minh nếu sớm có vũ khí này Hitler có thể đánh bại đồng minh nếu sớm có vũ khí này
Ít người biết rằng, mẫu máy bay tàng hình đầu tiên của Mỹ, F-117A Nighthawk và sau này là máy bay ném bom chiến lược B-2, bắt nguồn từ một...
Thế giới - Vì sao ngày càng nhiều người tin Hitler còn sống? Vì sao ngày càng nhiều người tin Hitler còn sống?
Cho đến nay, FBI vẫn nhận được các thông báo về việc Hitler xuất hiện ở đâu đó trên thế giới, và họ vẫn phải nghiêm túc điều tra.
Thế giới - Lịch sử thế giới thay đổi vì Hitler dùng chất kích thích Lịch sử thế giới thay đổi vì Hitler dùng chất kích thích
Hitler từng được biết tới là một người vô cùng chay tịnh, chỉ ăn rau và không bao giờ lại gần phụ nữ, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang