Phát hiện kí tự bí ẩn 3.800 tuổi gần mộ hoàng đế Ai Cập

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều kí tự mô tả những con tàu chuẩn bị ra khơi tham chiến, Mirror đưa tin.

Phát hiện kí tự bí ẩn 3.800 tuổi gần mộ hoàng đế Ai Cập - 1

Các kí tự bí ẩn được vẽ gần ngôi mộ của Hoàng đế Ai Cập

Những kí tự chạm khắc cổ xưa vừa được phát hiện trong một kiến trúc 3.800 năm tuổi ở Ai Cập. Hơn 120 hình ảnh khắc trên một tòa nhà cũ ở thành phố cổ Adydos, gần ngôi mộ của pharaoh (hay còn gọi là hoàng đế) Senusret III.

Senusret III là một pharaoh vĩ đại của Triều đại thứ 12 và được coi như người cai trị Ai Cập quyền lực nhất triều đại đó.

Phó Giáo sư về Ai Cập học tại Đại học Pennsylvania, Josef Wegner, là người dẫn đầu nhóm khai quật ngôi mộ của pharaoh, một trong những ngôi mộ hoàng gia lớn nhất từng được xây dựng thời Ai Cập cổ đại.

Phát hiện kí tự bí ẩn 3.800 tuổi gần mộ hoàng đế Ai Cập - 2

Hình vẽ dài 1,5m, có thể miêu tả một con thuyền lớn được chôn gần mộ của hoàng đế

Viết trên Tạp chí Khảo cổ học Quốc tế, Wegner cho biết họ đã phát hiện một chiếc thuyền được chôn cùng mộ của hoàng đế Ai Cập. Tuy chiếc thuyền không còn nguyên vẹn, nó vẫn là một phát hiện tuyệt vời đối với các nhà nghiên cứu. Họ tin rằng nó được chôn cất cạnh ngôi mộ của pharaoh như một truyền thống trong đám tang.

Các nhà khảo cổ không biết rõ ai đã vẽ những kí tự bí ẩn này nhưng họ tin rằng đây là tác phẩm của nhiều người trong thời gian ngắn.

Theo Mirror, có thể những người xây tàu hoặc người dân tham dự đám tang của pharaoh đã vẽ những kí tự này.

Phát hiện kí tự bí ẩn 3.800 tuổi gần mộ hoàng đế Ai Cập - 3

Các nhà khảo cổ không biết rõ ai đã vẽ những kí tự bí ẩn này nhưng họ tin rằng đây là tác phẩm của nhiều người trong thời gian ngắn

Hình ảnh lớn nhất dài gần 1,5m, cho thấy một con thuyền lớn có cột buồm, cánh buồm, cabin, bánh lái, mái chèo, Wegner viết trên tạp chí. Ngoài ra còn có hình ảnh những con tàu nhỏ khác. Nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng đây là hình ảnh của những con tàu chuẩn bị ra khơi tham chiến.

Bên cạnh đó, hình ảnh gia súc và hoa cũng được vẽ trên kiến trúc cổ.

Nhóm của Wegner phối hợp với Bộ Cổ vật Ai Cập đã khai quật khu vực này từ giữa năm 2014 đến nay.

Theo Trà My - Mirror (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện 2 hầm bí ẩn trong kim tự tháp Ai Cập Phát hiện 2 hầm bí ẩn trong kim tự tháp Ai Cập
Hai hầm chứa nằm trong kim tự tháp Giza, một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.
Thế giới - Bí ẩn “xác ướp la hét” trong hầm mộ hoàng tộc Ai Cập Bí ẩn “xác ướp la hét” trong hầm mộ hoàng tộc Ai Cập
Gương mặt xác ướp méo mó lộ rõ vẻ kinh hoàng, không giống với tín ngưỡng người Ai Cập cổ đại, đã thôi thúc các nhà khảo cổ tìm kiếm manh mối...
Phi thường - kỳ quặc - Gươm của hoàng đế Ai Cập có nguồn gốc ngoài hành tinh Gươm của hoàng đế Ai Cập có nguồn gốc ngoài hành tinh
Từ trước tới giờ thuyết âm mưu cho rằng nền văn minh Ai Cập cổ đại có dính dáng tới người ngoài hành tinh thường bị coi là không có cơ sở,...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang