Phát hiện hài cốt người khổng lồ Goliath huyền thoại

Thứ Hai, ngày 11/07/2016 19:00 PM (GMT+7)

Giới khảo cổ vừa phát hiện xương của bộ tộc Philistine, hay được gọi là tộc người Goliath trong Kinh Thánh tại một di chỉ thành phố Ashkelon, phía nam Israel.

Phát hiện hài cốt người khổng lồ Goliath huyền thoại - 1

Một trong những người chỉ đạo việc khai quật cho biết đây là phát hiện mang tính đột phá trong suốt 30 năm qua. Một số hiện vật từ đây sẽ được đưa tới bảo tàng Rockefeller tại Jerusalem để trưng bày.

Vào thời điểm thịnh vượng, thành phố cảng Ashketon này có tới 13.000 người Philistine, hay còn được gọi là "dân biển" sinh sống. Tuy nhiên, họ không phải là cư dân gốc tại đây, mà tới từ vùng Aegean. Họ ăn thịt lợn, thịt chó, các món ăn không phổ biến tại Trung Đông vì lý do tôn giáo.

Phát hiện hài cốt người khổng lồ Goliath huyền thoại - 2
Bộ xương còn nguyên vẹn

Đây là hài cốt hiếm hoi nguyên vẹn trong số 145 bộ được khai quật , được chôn cùng một bình đựng nước hoa đã dính liền với hộp sọ qua nhiều năm.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mẫu DNA và đồng vị carbon với hy vọng tìm được nguồn gốc cũng như văn hóa và phong tục của tộc Philistine hiện vẫn đang là bí ẩn lớn.

Phát hiện hài cốt người khổng lồ Goliath huyền thoại - 3
Hộp sọ người Philistine

Đối với công chúng, tộc Philistine còn được biết tới là người khổng lồ Goliath trong kinh thánh, một trong những kẻ thù của dân Israel thời cổ đại. David hạ gục người khổng lồ Goliath là một trong những giai thoại phổ biến nhất. Từ đó cũng có lý giải khác cho rằng Philistine bị mô tả là giống người man rợ .

Theo quan sát ban đầu, cuộc sống của tộc Philistine khá khó khăn. Họ làm việc vất vả, bị thiếu dinh dưỡng và biến dạng hàm răng. Tuy nhiên, kích thước của họ không "khổng lồ" như các tài liệu cổ mô tả. Hiện cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy có tồn tại người Philistine ngoại cỡ.

Sau khi hoàn tất khai quật vào cuối mùa hè này, dự án Ashkelon sẽ kết thúc.

Theo Mẫn Di - Middle East Online (Dân Việt)
Phi thường - kỳ quặc - Anh: Phát hiện xác "nàng tiên", "người sói" dưới tầng hầm Anh: Phát hiện xác "nàng tiên", "người sói" dưới tầng hầm
Hàng nghìn chiếc hộp đóng kín đã được tìm thấy ở London, bên trong chứa những bộ xương người nhỏ xíu, với hình thù kì dị, co quắp, thậm chí...
Thế giới - Phát hiện hóa thạch mẹ ôm con 4.800 năm ở Đài Loan Phát hiện hóa thạch mẹ ôm con 4.800 năm ở Đài Loan
Các nhà khảo cổ học Đài Loan vừa khai quật những bộ hóa thạch được cho là lâu đời nhất ở Đài Loan.
Phi thường - kỳ quặc - Gươm của hoàng đế Ai Cập có nguồn gốc ngoài hành tinh Gươm của hoàng đế Ai Cập có nguồn gốc ngoài hành tinh
Từ trước tới giờ thuyết âm mưu cho rằng nền văn minh Ai Cập cổ đại có dính dáng tới người ngoài hành tinh thường bị coi là không có cơ sở,...
Về trang chủ 24hVề đầu trang