Phát hiện "cụ" cá mập sống thọ suốt 4 thế kỷ

Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 18:00 PM (GMT+7)

Để sinh sản, loài cá mập này phải đạt độ tuổi từ 100 trở lên nên hầu như rất ít gặp những con cá kích thước “khủng”.

Phát hiện "cụ" cá mập sống thọ suốt 4 thế kỷ - 1

Cá mập "cụ" năm nay đã 400 tuổi.

Các nhà nghiên cứu dùng kĩ thuật kiểm tra đồng vị carbon nhằm xác định tuổi của 28 loài vật, trong đó phát hiện ra một “cụ” cá mập khoảng 400 tuổi. Họ nói rằng con cá mập này mỗi năm dài thêm 1 cm và đạt ngưỡng sinh sản ở độ tuổi…150. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Science danh tiếng.

Chủ nhiệm đề tài Julius Nielsen, chuyên gia sinh vật biển từ đại học Copenhagen nói: “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi biết được con cá mập này có tuổi đời già tới vậy”. Trước đây, kỉ lục sống thọ dành cho động vật có xương sống thuộc về một con cá voi đầu cong 211 tuổi.

Tuy nhiên nếu xét về độ tuổi thì con trai tượng tên Ming, thọ 507 tuổi mới là sinh vật sống lâu nhất trên trái đất. Cá mập tìm thấy ở đảo Greenland có thể dài tới 5m. Chúng thường bơi từ tốn ở vùng nước lạnh và sâu ở Bắc Đại Tây Dương.

Các nhà khoa học cho rằng với kiểu bơi chậm chạp như vậy giúp cá mập Greenland sống rất thọ. Để xác định tuổi các loài động vật, nhà khoa học đo đạc tuổi của đồng vị carbon tìm thấy trong mô mắt của chúng.

Phát hiện "cụ" cá mập sống thọ suốt 4 thế kỷ - 2

Con cá mập Greenland được các nhà khoa học nghiên cứu tuổi thọ có chiều dài 5m.

Theo các nhà nghiên cứu, nhờ tuổi thọ cao mà loài cá mập Greenland khôi phục lại số lượng của đàn sau khi bị đánh bắt quá nhiều trong thế chiến II. Trước đây, gan cá mập được chiết xuất làm dầu máy. Tuy nhiên khi nhu cầu giảm, số lượng cá mập bị giết hại cũng xuống dốc.

Hiện nay, ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương chủ yếu là cá mập Greenland còn nhỏ, chưa trưởng thành. Để đạt độ tuổi sinh sản, chúng phải đạt ít nhất 100 tuổi. Chính vì vậy rất hiếm gặp cá mập Greenland kích thước “khủng” trong khu vực này.

Theo Quang Minh - BBC (Dân Việt)
Thế giới - Sư tử biển gần 1 tấn hất cá mập lên trời rồi ăn thịt Sư tử biển gần 1 tấn hất cá mập lên trời rồi ăn thịt
Khoảnh khắc lạ thường khi một cuộc “huyết chiến” giữa cá mập và sư tử biển diễn ra. Phần thắng thuộc về kẻ mạnh hơn: sư tử biển.
Video clip chuyện lạ - Video "sốc" về nụ hôn của một người đàn ông với cá mập Video "sốc" về nụ hôn của một người đàn ông với cá mập
Trong “Tuần lễ Cá mập” năm nay của Discovery Channel, chuyên gia về cá mập Jeff Kurr, đã có một quyết định không tưởng là sẽ hôn cá mập.
Phi thường - kỳ quặc - Nghịch dại cưỡi xác cá voi trêu đùa cá mập Nghịch dại cưỡi xác cá voi trêu đùa cá mập
Thanh niên người Australia ngồi trên xác cá voi trong vòng vây của lũ cá mập hổ
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thế giới động vật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang