Pháp sẽ thực hiện cuộc tấn công “chưa từng có" diệt IS

Thứ Ba, ngày 17/11/2015 11:02 AM (GMT+7)

Nói về việc điều tàu sân bay hạt nhân lớn nhất Tây Âu đi chống IS ở Syria vào 19.11, Tổng thống Pháp nhấn mạnh: “Tôi không nói về việc ngăn chặn mà là tiêu diệt hoàn toàn IS”.

Pháp sẽ điều tàu sân bay hạt nhân tới Trung Đông vào thứ Năm (19.11) tới để kết hợp với liên quân chống IS ở Syria. Tổng thống Francois Hollande tuyên bố trước Quốc hội Pháp trong phiên họp khẩn cấp vào ngày 16.11.

Việc điều động tàu Charles de Gaulle (R91) được lên kế hoạch trước khi vụ khủng bố đẫm máu liên hoàn diễn ra ở Paris đêm 13.11 vừa qua. Tàu sân bay Pháp sẽ hỗ trợ cho chiến dịch không kích mà Mỹ dẫn đầu tấn công vào các cứ điểm IS ở Iraq và Syria.

Tàu sân bay “sẽ tăng gấp 3 khả năng quân sự của Pháp”, ông Hollande nhấn mạnh. “Tôi không nói về việc ngăn chặn mà là tiêu diệt hoàn toàn IS”.

Pháp sẽ thực hiện cuộc tấn công “chưa từng có" diệt IS - 1

Tàu sân bay Charles de Gaulle là “át chủ bài” của Hải quân Pháp và là tàu chiến lớn nhất Tây Âu.

Phương Tây không hề có bất kì tàu sân bay nào điều tới khu vực này kể từ khi tàu USS Theodore Roosevelt (CVN-71) rời đi hồi tháng trước. Tàu USS Harry S. Truman (CVN-75) được điều động từ bờ Đông nước Mỹ phải đầu tháng 12 mới có thể tới khu vực này.

Lần trước, tàu Charles de Gaulle tập trung chủ yếu vào các mục tiêu ở Iraq và không tấn công các cứ điểm IS ở Syria. Tuy nhiên, sau khi vụ tấn công liên hoàn vào Paris diễn ra cuối tuần qua, Pháp quyết định sẽ thực hiện một cuộc tấn công “chưa từng có” nhằm tiêu diệt hoàn toàn IS ở Syria.

“Việc lên kế hoạch và hành động là điều rất bình thường và Pháp có quyền hợp pháp để thực hiện điều này. Chúng tôi đã từng không kích trong quá khứ. Hôm nay Pháp thực hiện oanh tạc ở thành phố Raqqa (Syria)”, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp ông Laurent Fabius cho biết”.

Trong kế hoạch kéo dài 2 tháng – là một phần trong chiến dịch chống IS của Pháp – tàu sân bay sẽ thực hiện từ 10 đến 15 cuộc oanh tạc mỗi ngày với khoảng 20 máy bay mỗi đợt. Máy bay nội địa Pháp Dassault Rafale M và Dassault Super Etendard Modernisé sẽ có mặt trong phi đội bay này.

 “Trong chiến dịch 7 tuần  trước đây, tàu Charles de Gaulle đã thực hiện 200 cuộc không kích (sau vụ tấn công làm 12 người chết ở tòa soạn báo Charlie Hebdo)”, dẫn nguồn tin từ báo cáo tuần trước của tạp chí quân sự Jane.

Trong cuộc không kích thực hiện vào hôm Chủ nhật (15.11), Pháp dùng các máy bay chiến đấu ở căn cứ Jordan và UAE.

Theo Quang Minh - USNI (danviet.vn)
Thế giới - Cách thức IS tấn công khủng bố Pháp: Bài bản, chặt chẽ Cách thức IS tấn công khủng bố Pháp: Bài bản, chặt chẽ
Các nhà điều tra Pháp tin rằng, những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch tấn công Paris kỹ lưỡng trong một thời gian dài. Một quan chức cấp cao của...
Thế giới - Khủng bố ở Pháp: Cảnh sát phát hiện bệ phóng rocket Khủng bố ở Pháp: Cảnh sát phát hiện bệ phóng rocket
Trong một cuộc đột kích để tìm nghi phạm khủng bố, cảnh sát phát hiện một lượng vũ khí lớn được cất giấu.
Thế giới - Chân dung kẻ chủ mưu khủng bố đẫm máu ở Pháp Chân dung kẻ chủ mưu khủng bố đẫm máu ở Pháp
Abu Oud từng tuyên bố có thể lên kế hoạch tấn công phương Tây bất kể mật vụ theo dõi sát sao thế nào. Hắn thường tuyển mộ các binh sĩ phương...
Thế giới - Video cảnh sát cuống khi đấu súng với khủng bố ở Pháp Video cảnh sát cuống khi đấu súng với khủng bố ở Pháp
Có người cho rằng, một đội quân được đào tạo bài bản mà không biết làm gì ngoài việc chạy tán loạn.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang