Pháp: Kẻ lái xe tải lao vào đám đông lên kế hoạch từ 2015

Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 08:05 AM (GMT+7)

Nghi phạm đã chuẩn bị nhiều tháng với sự hỗ trợ của đồng bọn trước khi thực hiện vụ tấn công bằng xe tải tại Nice.

Pháp: Kẻ lái xe tải lao vào đám đông lên kế hoạch từ 2015 - 1

Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã lên kế hoạch tấn bằng xe tải ít nhất từ năm 2015.

Công tố viên thành phố Paris ông Francois Molins ngày 21.7 cho biết các nhà chức trách Pháp đang điều tra 5 nghi phạm, liên quan tới vụ tấn công bằng xe tải do Mohamed Lahouaiej Bouhlel điều khiển nhằm vào đám đông xem pháo hoa tại Nice trong đêm kỷ niệm quốc khánh Pháp 14.7, khiến 84 người thiệt mạng.

Một nghi phạm bị cáo buộc gửi tin nhắn cho Bouhlel qua Facebook nói rằng: "Hãy đưa hàng tấn sắt lên xe tải và tháo phanh. Tôi sẽ xem người anh em".

Kết quả phân tích dữ liệu điện thoại di động và máy tính, bao gồm một bức ảnh chụp đám đông xem pháo hoa vào dịp quốc khánh Pháp năm ngoái, cho thấy Bouhlel đã lên kế hoạch vụ tấn công ít nhất từ năm 2015, ông Molins nói.

Dữ liệu trên điện thoại di động cũng bao gồm thông tin về loại thuốc kích thích Captagon, có thể gây ảo giác và tăng cường sinh lực. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan thỉnh thoảng cũng sử dụng loại thuốc này.

"Cuộc điều tra về vụ tấn công 14.7 đang tiến triển và không chỉ xác định hành vi cố ý giết người của Mohamed Lahouaiej Bouhlel, mà còn cho thấy nghi phạm nhận được sự trợ giúp từ các đồng bọn", ông Molins cho biết trong một cuộc họp báo.

Pháp: Kẻ lái xe tải lao vào đám đông lên kế hoạch từ 2015 - 2

Bouhlel bị cảnh sát bắn hạ sau khi lái xe tải vào đám đông ở Nice, khiến 84 người thiệt mạng.

Người vợ đã ly thân của Bouhlel đã bị cảnh sát bắt giữ tại nhà riêng vào ngày 15.7 nhưng đã được trả tự do sau đó. Luật sư của người phụ nữ này cho biết cô không liên lạc với Bouhlel vì họ đang trong quá trình chờ ly hôn.

Cảnh sát đã bắn chết Bouhlel sau khi hung thủ lái xe tải nặng gần 20 tấn vào đám đông đang xem pháo hoa tại thành phố Nice vào đêm 14.7. Ngay sau đó, hãng tin Amaq của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho rằng một chiến binh của tổ chức khủng bố này đã thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, công tố viên Molins cho biết đến nay chưa có bằng chứng cho thấy Bouhlel hay các đồng bọn của hắn có liên quan trực tiếp tới phiến quân IS.

Theo Huy Phong (Theo CNN) (Dân Việt)
Thế giới - Mô phỏng 3D xe tải đâm man rợ khiến 84 người chết ở Pháp Mô phỏng 3D xe tải đâm man rợ khiến 84 người chết ở Pháp
Tài xế lái xe với tốc độ hơn 60km/giờ suốt 2km giữa đám đông ở thành phố Nice vừa xem xong màn trình diễn pháo hoa đúng ngày quốc khánh...
Thế giới - Lạnh người với vũ khí trong xe tải khủng bố ở Pháp Lạnh người với vũ khí trong xe tải khủng bố ở Pháp
Ngoài khẩu súng cầm tay, nghi phạm tấn công khủng bố bằng xe tải còn chất ở thùng xe rất nhiều vũ khí hạng nặng, dường như chuẩn bị cho một...
Thế giới - Kẻ khủng bố qua mặt cảnh sát Pháp bằng câu nói tầm thường Kẻ khủng bố qua mặt cảnh sát Pháp bằng câu nói tầm thường
Chỉ một câu nói đơn giản, kẻ khủng bố đã qua mặt toàn bộ cảnh sát Pháp trước khi thực hiện vụ tấn công điên cuồng và đẫm máu đêm 13.7 khiến...
Về trang chủ 24hVề đầu trang