Pháp điều tàu sân bay hạt nhân chống IS

Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 08:52 AM (GMT+7)

Pháp đang triển khai tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle để tham gia hoạt động chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Pháp điều tàu sân bay hạt nhân chống IS - 1

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng việc điều tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle tới vùng Vịnh là “lựa chọn hợp lý”, giúp nước này phối hợp hiệu quả hơn với các đồng minh đang tham gia hoạt động chống phiến quân IS ở Iraq và Syria.

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle sẽ giúp các máy bay chiến đấu của Pháp rút ngắn thời gian thực hiện các cuộc không kích. Hiện tại, Pháp đang sử dụng 6 máy bay Rafale ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và 6 máy bay Mirages ở Jordan để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của phiến quân IS.

Trước đó, tàu sân bay Charles de Gaulle cũng được điều tới vùng Vịnh để hỗ trợ hoạt động chống phiến quân IS trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay. Tàu sân bay này có thể chở theo 40 máy bay và phục vụ 100 chuyến bay/ngày.

Pháp tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu để chống phiến quân IS ở Iraq từ tháng 9.2014, nhưng chỉ thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria từ tháng 9.2015.

Cho đến nay, các máy bay chiến đấu của Pháp đã thực hiện 271 cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS tại Iraq và 2 cuộc không kích ở Syria.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (danviet.vn)
Thế giới - Mỹ bí mật điều lính tinh nhuệ tới Iraq để chống IS? Mỹ bí mật điều lính tinh nhuệ tới Iraq để chống IS?
Một lực lượng thiện chiến gồm 160 binh sĩ Mỹ đã bí mật tới Iraq để tham gia cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).
Thế giới - Hàng loạt chiến binh chống IS mất tích bí ẩn ở Syria Hàng loạt chiến binh chống IS mất tích bí ẩn ở Syria
Nhiều chiến binh nổi dậy được Mỹ tuyển mộ và huấn luyện để chống IS đã tỏ ra sợ hãi và nản chí trên chiến trường.
Thế giới - Vẻ đẹp của "những đóa hồng gai" cầm súng chống IS Vẻ đẹp của "những đóa hồng gai" cầm súng chống IS
Trên chiến trường, các nữ chiến binh chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS) chiến đấu dũng mãnh khiến đấng mày râu cũng...
Thế giới - Mỹ thay đổi chiến lược chống IS: Dùng đặc nhiệm đột kích Mỹ thay đổi chiến lược chống IS: Dùng đặc nhiệm đột kích
Một trong những điểm mới trong chiến lược chống IS của Mỹ là sẽ tham chiến ở mặt đất cùng với quân đội liên minh và dùng các nhóm đặc nhiệm...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang