Phản ứng của Triều Tiên khi bị Trung Quốc trừng phạt nặng

Thứ Hai, ngày 02/10/2017 18:00 PM (GMT+7)

Thất vọng trước động thái quay lưng, gia tăng trừng phạt của Trung Quốc, Triều Tiên gửi thông điệp nhắc lại vụ thử hạt nhân của đồng minh năm 1964.

Phản ứng của Triều Tiên khi bị Trung Quốc trừng phạt nặng - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ăn mừng vụ thử hạt nhân lần 6 thành công hồi tháng trước.

Theo tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản), không chỉ khẩu chiến với Mỹ về chương trình hạt nhân, Triều Tiên còn công khai chỉ trích đồng minh Trung Quốc.

Thông điệp mà Triều Tiên nhắm tới chính là tờ Nhân dân Nhật báo và ấn phẩm phụ Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Triều Tiên đăng bài xã luận với tựa đề “Hành động lỗ mãng của truyền thông không biết hổ thẹn”.

Báo Triều Tiên cáo buộc Trung Quốc hùa theo Mỹ, can thiệp vào công việc nội bộ của Bình Nhưỡng, gây chia rẽ mối quan hệ hai nước.

“Liệu họ có thoải mái bước vào đại hội Đảng Cộng sản khi mà đưa ra những lời lẽ phản bội người dân hai nước”, Rodong Sinmun viết.

Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 18.10 tới.

Theo tạp chí Nikkei, những lời lẽ chỉ trích của Triều Tiên nhằm vào Trung Quốc trước thềm sự kiện này, cho thấy mối quan hệ đồng minh gắn bó một thời đang bị tổn hại nghiêm trọng.

Trung Quốc đã áp đặt những biện pháp trừng phạt chưa từng có với Triều Tiên, như hạn chế xuất khẩu sản phẩm từ dầu mỏ sang nước láng giềng.

Trung Quốc cũng cấm mọi hoạt động kinh doanh của các công ty Triều Tiên trên phạm vi toàn đất nước. Toàn bộ công ty Triều Tiên sẽ phải đóng cửa trong thời gian 120 ngày.

Phản ứng của Triều Tiên khi bị Trung Quốc trừng phạt nặng - 2

Vụ thử hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc năm 1964.

Để thể hiện sự không hài lòng với cách Trung Quốc đối xử với đồng minh, báo Triều Tiên dẫn lại sự ủng hộ của Bình Nhưỡng đối với Bắc Kinh cách đây hơn nửa thế kỷ.

“Chỉ có Triều Tiên, người láng giềng tốt, đã tích cực ủng hộ và khích lệ Trung Quốc thông qua các tuyên bố của chính phủ”, bài xã luận nhắc lại.

Năm 1964, Trung Quốc khi đó không phải là thành viên Liên Hợp Quốc, đã thử bom hạt nhân lần đầu tiên. 3 năm sau, Bắc Kinh tiếp tục thử bom nhiệt hạch.

Năm 1970, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo và đưa vệ tinh vào quỹ đạo, chính thức trở thành cường quốc hạt nhân.

Tất cả những hành động đó của Trung Quốc đều được Triều Tiên ủng hộ mạnh mẽ.

Ngày nay, Trung Quốc dường như muốn mạnh tay hơn đồng minh. Từ ngày 1.10, Trung Quốc giới hạn nguồn cung các sản phẩm từ lọc dầu cho Triều Tiên, đồng thời  cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Triều Tiên, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng

Giới chuyên gia nhận định, một loạt các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế Triều Tiên.

Nikkel nhận định, Bắc Kinh không phải không hiểu mối quan hệ truyền thống lâu đời với Bình Nhưỡng.

Nhưng việc Triều Tiên thử hạt nhân, phóng tên lửa đang có nguy cơ kích động một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Đó là lý do Trung Quốc không thể khoanh tay đứng nhìn.

HQ: Triều Tiên sở hữu kho báu khổng lồ 2,8 nghìn tỷ USD

Hàn Quốc mới đây công bố số liệu thống kê, ước tính Triều Tiên sở hữu lượng khoáng sản khổng lồ trị giá 2,79 nghìn...

Theo Đăng Nguyễn - Nikkei (Dân Việt)
Thế giới - Quan chức cấp cao Triều Tiên bí mật tới Nga gặp Putin? Quan chức cấp cao Triều Tiên bí mật tới Nga gặp Putin?
Trong bối cảnh căng thẳng Bình Nhưỡng-Mỹ leo thang, Triều Tiên được cho là bất ngờ cử quan chức cấp cao tới Moscow gặp những nhân vật quan...
Thế giới - Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên bắn hạ máy bay Mỹ? Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên bắn hạ máy bay Mỹ?
Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng bắn hạ máy bay quân sự Mỹ, bao gồm máy bay do thám EC-121Warning Star của Hải quân Mỹ năm 1969 và trực...
Thế giới - Thứ vũ khí nguy hiểm nhất của Mỹ răn đe Triều Tiên Thứ vũ khí nguy hiểm nhất của Mỹ răn đe Triều Tiên
Oanh tạc cơ B-2 được đánh giá là thứ vũ khí nguy hiểm nhất của Mỹ, luôn khiến giới lãnh đạo Triều Tiên phải dè chừng.
Thoát khỏi COPD, đờm, ho, thó thở nhờ bí kíp 2 lần 1 ngày Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Thoát khỏi COPD, đờm, ho, thó thở nhờ bí kíp 2 lần 1 ngày
Tôi bị phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, người như bị ngắt thở, không thể thở nổi
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang