Phái đoàn đặc biệt của Philippines bất ngờ hủy đến TQ

Thứ Tư, ngày 28/09/2016 09:39 AM (GMT+7)

Chuyến đi quan trọng của phái đoàn đặc biệt Philippines tới Bắc Kinh nhằm “phá băng” đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Phái đoàn đặc biệt của Philippines bất ngờ hủy đến TQ - 1

Cựu Tổng thống Fidel Ramos là trưởng phái đoàn đặc biệt của Philippines.

Chuyến thăm Trung Quốc của đặc phái viên Philippines - cựu Tổng thống Fidel Ramos - nhằm xây dựng lại mối quan hệ xuống cấp với Bắc Kinh đã bị hủy, thông tin đăng tải ngày 27.9. Đây là một trong những diễn biến mới nhất về chính sách đối ngoại ngày càng khó lường của Tổng thống Duterte.

Fidel Ramos, Tổng thống Philippines từ  năm 1992-1998, vẫn tới Bắc Kinh ở thời điểm thích hợp. Tin tức về chuyến đi bị hủy bỏ lần đầu tiên được đăng trên trang web của Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chọn ông Ramos để bắt đầu một cuộc đối thoại mới với Trung Quốc sau quyết định mang tính bước ngoặt của Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague, Hà Lan. Theo đó, tòa quốc tế vô hiệu tuyên bố của Bắc Kinh về cái gọi là "quyền lịch sử" đối với hầu hết diện tích Biển Đông và các khu vực lân cận.

Không có thông báo chính thức nào được đưa ra từ cả phía Philippines hay Trung Quốc. Hiện không rõ người mà ông Ramos lên kế hoạch gặp gỡ  là ai. Một phụ tá của ông Ramos, người không được ủy quyền để tiếp xúc với giới truyền thông, cho biết cựu tổng thống vẫn thực hiện chuyến thăm "vào thời điểm thích hợp".

Trung Quốc ngang ngược từ chối công nhận phán quyết của tòa trọng tài nhưng cả hai bên cam kết sẽ theo đuổi mối quan hệ ấm áp hơn. Bắc Kinh tuyên bố một cách phi lý chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông, nơi có hơn 5 nghìn tỷ USD lưu lượng thương mại di chuyển hằng năm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận về việc cựu tổng thống Ramos hủy chuyến thăm tới Bắc Kinh.

Một nguồn tin thân cận cho biết lý do của việc hủy bỏ chuyến đi là bởi nó trùng với lịch trình của ông Duterte tới Việt Nam vào ngày 28.9.  Ông Duterte dự kiến ​​đến thăm Việt Nam bắt đầu vào ngày thứ Tư. "Chuyến thăm sắp tới của tổng thống tới một số quốc gia châu Á đang được sắp xếp", nguồn tin nói thêm.

Duterte trong một bài phát biểu ngày hôm qua đã nhắc lại những hy vọng làm bạn với Trung Quốc và Nga. Ông cũng cho biết trong năm tới “sẽ tham gia nhiều liên minh”.

Phát biểu của ông Duterte muốn làm bạn với Nga đến chỉ vài ngày sau khi tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ và không muốn Washington “áp đặt bất cứ điều gì lên Manila”.

Dù vậy, Trung Quốc cũng không thể quá vui mừng. Trước đó, ông Duterte từng yêu cầu Bắc Kinh kiểm soát những băng nhóm ma túy tuồn “chất trắng” vào Philippines. “Nếu ông coi chúng tôi là bạn và muốn giúp đỡ, nhưng hầu hết ma túy lại từ Trung Quốc. Thế là thế nào?”, Duterte nói.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Thế giới - Tổng thống Philippines muốn hợp tác với Nga và TQ Tổng thống Philippines muốn hợp tác với Nga và TQ
Tổng thống Philippines muốn giữ khoảng cách với Mỹ, đồng thời trở thành đồng minh của Nga và Trung Quốc.
Thế giới - Vì sao Tổng thống Philippines vội vàng thăm Trung Quốc? Vì sao Tổng thống Philippines vội vàng thăm Trung Quốc?
Sau những trục trặc trong quan hệ với Mỹ, lãnh đạo Philippines lên đường tìm kiếm sự ủng hộ từ Bắc Kinh vào tháng tới.
Thế giới - 3.000 người chết, 92% dân Philippines vẫn ủng hộ Duterte? 3.000 người chết, 92% dân Philippines vẫn ủng hộ Duterte?
"Với tổng thống, niềm tin của người dân là bất khả xâm phạm", Ngoại trưởng Philippines nói về sự ủng hộ của người dân nước này đối với chiến...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang