Pakistan mua 8 tàu ngầm tấn công từ Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 31/08/2016 10:30 AM (GMT+7)

Chính phủ Trung Quốc sẽ cung cấp 8 tàu ngầm tấn công hiện đại cho Pakistan đến năm 2028.

Pakistan mua 8 tàu ngầm tấn công từ Trung Quốc - 1

Pakistan dự định mua 8 tàu ngầm tấn công từ Trung Quốc.

Trong chuyến thăm tới trụ sở hải quân Pakistan ngày 26.8, người đứng đầu chương trình tàu ngầm thế hệ mới của nước này đã thông báo về kế hoạch mua 8 tàu ngầm tấn công từ Trung Quốc. Ông cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành nhưng không tiết lộ thời điểm hợp đồng được ký kết.

Phó đô đốc Syed Hassan Nasir Shah của Hải quân Pakistan hồi tháng 4 thông báo hai nước đã đạt được một thỏa thuận. Theo đó, nhà máy thiết kế và đóng tàu Karachi sẽ lắp ráp 4 tàu ngầm trong khi 4 tàu ngầm còn lại được đóng tại công ty thương mại đóng tàu Trung Quốc. Các tàu ngầm sẽ được trang bị hệ thống động cở đẩy sử dụng không khí độc lập (AIP).

Thỏa thuận giữa hai quốc gia có trị giá 4 đến 5 tỷ USD với điều khoản Trung Quốc sẽ  gia hạn một khoản nợ lãi suất thấp cho Pakistan. Có nhiều phỏng đoán khác nhau về loại tàu ngầm mà Hải quân Pakistan sẽ nhận được.

Tháng 4.2011, tập đoàn công nghiệp đóng tàu quốc gia Trung Quốc đã ký một hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm tấn công Type 032 Qing cho Pakistan vào năm 2016 hoặc 2017. Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Pakistan tiết lộ: “Có một số thông tin về việc đàm phán mua tàu ngầm Type 041”.

Các nguồn tin khác cho rằng: “Pakistan cũng sẽ đóng hai loại tàu ngầm Project S-26 và Project S-30 với sự hỗ trợ từ Trung Quốc. Các phương tiện này sẽ được sản xuất tại tổ hợp đóng tàu ngầm SRC đang được xây dựng ở Ormara, phía tây thành phố Karachi”.

Phần lớn các nhà phân tích tin rằng tàu ngầm mới của Pakistan sẽ là phiên bản nhẹ hơn của tàu ngầm tấn công tiêu chuẩn lớp Type 039 và Type 041 đang được sử dụng trong Hải quân Trung Quốc.

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, tàu ngầm tấn công lớp Type 041của Trung Quốc sử dụng động cơ điện- diesel và được trang bị tên lửa chống hạm YJ-2 cùng ngư lôi Yu-3 và Yu-4.

Phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm lớp Type 041 có kích cỡ nhỏ hơn với trọng lượng 2.300 tấn và được định danh là S20. Dự kiến, 4 tàu ngầm đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Pakistan vào cuối năm 2023 trong khi 4 tàu còn lại sẽ được lắp ráp ở Karachi và hoàn thành vào năm 2028.

Dự án trang bị tàu ngầm mới là một phần trong kế hoạch nâng cấp khả năng của phương tiện dưới nước của Pakistan.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Lộ ảnh tàu ngầm tấn công mới nhất của TQ Lộ ảnh tàu ngầm tấn công mới nhất của TQ
Một bức ảnh chụp tàu ngầm tấn công mới nhất của Trung Quốc vừa được tiết lộ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông.
Thế giới - TQ sắp điều tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân ra biển TQ sắp điều tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân ra biển
Trung Quốc có nguy cơ châm ngòi một cuộc chạy đua vũ trang mới, nói rằng họ không có sự lựa chọn nào khác.
Thế giới - Hải quân Mỹ nhận tàu ngầm 2,7 tỉ đô của phu nhân Obama Hải quân Mỹ nhận tàu ngầm 2,7 tỉ đô của phu nhân Obama
Tàu ngầm tấn công USS Illinois là một loại một vũ khí thầm lặng, có thể tác động đến đối thủ theo cách an toàn hơn cho Mỹ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang