“Ông trùm” tên lửa Triều Tiên bất ngờ "biến mất"

Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 08:15 AM (GMT+7)

Trung tướng Kim Rak-gyom là trụ cột trong chương trình hạt nhân quan trọng của Triều Tiên.

“Ông trùm” tên lửa Triều Tiên bất ngờ "biến mất" - 1

Ông Kim Rak-gyom là người phụ trách chương trình hạt nhân.

Trung tướng Kim Rak-gyom, người phụ trách chương trình hạt nhân, cùng ông Ri Man-gon, kĩ sư trưởng tên lửa Triều Tiên, đã vắng mặt tại hai sự kiện quan trọng ở Bình Nhưỡng cuối tuần qua.

Hai nhân vật quan trọng đặc biệt trong chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên cũng không hề xuất hiện trong vài tuần trở lại đây, khiến phương Tây lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang dồn sức chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa nữa.

“Ông trùm” tên lửa Triều Tiên bất ngờ "biến mất" - 2

Kĩ sư trưởng tên lửa Ri Man-gon.

Trước đó, phương Tây dự tính rằng Triều Tiên sẽ thử tên lửa vào ngày 10.10, đúng ngày kỉ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên và trùng với ngày Columbus ở Mỹ. Tuy nhiên, ngày 10.10 trôi qua mà không có sự kiện nào. Tờ Daily Mail cho rằng Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa vào hôm 18.10 tới, trùng ngày Trung Quốc tổ chức Đại hội đảng lần thứ 19.

Đại hội đảng ở Trung Quốc là sự kiện chính trị quan trọng nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Theo đó, ông Tập Cận Bình sẽ lựa chọn đội ngũ kế cận trong nhiệm kỳ 2 kéo dài 5 năm tới của mình.

Dù Triều Tiên và Trung Quốc là hai đồng minh nhưng các sự kiện và tuyên bố gần đây cho thấy mối quan hệ này đang gặp nhiều trắc trở. Đầu năm nay, Triều Tiên đã chỉ trích Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh “quên đi lịch sử để đứng về phe Mỹ”.

“Ông trùm” tên lửa Triều Tiên bất ngờ "biến mất" - 3

Tên lửa đạn đạo là tham vọng lớn hiện nay của Bình Nhưỡng.

Chuyên gia quân sự Rak-gyom và Ri Man-gon là người luôn xuất hiện cùng ông Kim Jong-un trong các sự kiện quan trọng. Các tờ báo của Hàn Quốc nói rằng 2 nhân vật này không thể bị xử tử vì họ đang được trọng dụng. Đây là hai con át chủ bài giúp Triều Tiên tiến bộ rõ rệt trong tham vọng tên lửa đạn đạo.

Cách đây vài tháng, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng bắn thành công một thiết bị đòi hỏi hàm lượng kĩ thuật cao tới vậy. Quả tên lửa được cho là có thể bắn tới tận đất Mỹ.

Ai làm cho tên lửa Triều Tiên gây choáng váng thế giới?

Họ tạo ra loại vũ khí đáng sợ, nhưng trông họ rất hiền lành và lúc nào cũng cười tươi như hoa.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Cua khổng lồ Triều Tiên ở TQ khiến ông Trump “đau đầu” Cua khổng lồ Triều Tiên ở TQ khiến ông Trump “đau đầu”
Hoạt động mua bán hải sản, đặc biệt là những loại cua khổng lồ ở biên giới Triều Tiên-Trung Quốc vẫn nhộn nhịp bất chấp lời kêu gọi cô lập...
Thế giới - Triều Tiên: Những hình ảnh choáng ngợp chưa từng được công bố   Triều Tiên: Những hình ảnh choáng ngợp chưa từng được công bố  
Những bức ảnh mới, lần đầu được công bố của nhiếp ảnh gia Tariq Zaidi đã hé lộ về cuộc sống hiện đại không ngờ ở Triều Tiên - quốc gia nổi...
Thế giới - Tàu sân bay thứ 2 và 7.500 thủy thủ Mỹ dồn đến gần Triều Tiên? Tàu sân bay thứ 2 và 7.500 thủy thủ Mỹ dồn đến gần Triều Tiên?
Tàu sân bay hạt nhân Mỹ cùng 7.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ được cho là sẽ bổ sung vào lực lượng hùng hậu của Mỹ đang áp sát Triều...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang