Ông Obama yêu cầu TQ dừng đe dọa vũ lực trên Biển Đông

Thứ Bảy, ngày 03/09/2016 10:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Trung Quốc dừng đe dọa vũ lực trong tranh chấp với những nước nhỏ hơn trên Biển Đông.

Ông Obama yêu cầu TQ dừng đe dọa vũ lực trên Biển Đông - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN ngày 2.9, ông Obama cho biết nước Mỹ ủng hộ nỗ lực giữ hòa bình của Trung Quốc, nhưng cũng kêu gọi Bắc Kinh cần là một cường quốc có trách nhiệm và tránh đe dọa vũ lực trong tranh chấp với những quốc gia nhỏ hơn về vấn đề như Biển Đông.

“Nếu Trung Quốc đã ký một hiệp ước kêu gọi quốc tế phán quyết về những vấn đề trên biển, thì không có lý do để Bắc Kinh dùng vũ lực để đe dọa các nước khác”, ông Obama cho biết. “Trung Quốc phải tuân theo luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc, một thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, gần đây đã thất bại trong một phán quyết về tranh chấp ở Biển Đông. Tòa án quốc tế ở Hague đã tuyên bố Bắc Kinh không có quyền lịch sử tại Biển Đông và đã vi phạm chủ quyền của Philippines. Trung Quốc sau đó đã phải đối phán quyết này.

Tổng thống Mỹ Obama cho biết Washington đã yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ các luật pháp và quy tắc quốc tế để giúp xây dựng một trật tự quốc tế vững mạnh.

“Chúng tôi đã thấy họ vi phạm luật pháp và các quy tắc quốc tế trong một số vụ tranh chấp ở Biển Đông hay một số hành động của họ về chính sách kinh tế”, ông Obama nói với hãng tin CNN. “Chúng tôi đã chỉ cho thấy những hậu quả sẽ xảy ra”.

Tổng thống Mỹ nói rằng Trung Quốc không thể “theo đuổi những chính trách trọng thương chỉ mang lại lợi ích trước mắt cho quốc gia này”.

“Trung Quốc phải có một nền thương mại công bằng”, ông Obama nói. “Bạn phải mở của thị trường nếu muốn những nước khác mở cửa thị trường của họ”.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - 3 máy bay ném bom hạt nhân Mỹ bay lượn ở Biển Đông 3 máy bay ném bom hạt nhân Mỹ bay lượn ở Biển Đông
Động thái mới đây nhất của Mỹ có thể là lời đáp trả các hành động leo thang quân sự ngày một táo tợn của Trung Quốc.
Thế giới - Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó" Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó"
Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, bom hạt nhân thông minh Mỹ với khả năng tấn công chính xác gần như tuyệt đối, có thể được sử dụng trong...
Thế giới - Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ
Làn sóng phản đối Mỹ sau vụ kiện Biển Đông đang ngày một mất kiểm soát khi dân Trung Quốc gây sức ép thực hiện một cuộc chiến tranh tổng lực...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang