Ông Duterte hạ lệnh nghiền nát khủng bố IS ở Marawi

Thứ Tư, ngày 07/06/2017 13:00 PM (GMT+7)

Người đứng đầu chính phủ Philippines thể hiện quyết tâm muốn “nghiền nát” khủng bố IS sau vài tuần giao tranh không mang lại kết quả rõ rệt.

Ông Duterte hạ lệnh nghiền nát khủng bố IS ở Marawi - 1

Duterte thể hiện quyết tâm đẩy lùi khủng bố IS.

Hiện nay, hàng trăm người dân Philippines vẫn đang kẹt lại tại thành phố Marawi, nơi phiến quân khủng bố IS chiếm giữ. Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ kết thúc cuộc chiến này bằng cách “nghiền nát khủng bố IS”.

Ông Duterte trả lời phóng viên: “Khi tôi nói nghiền nát chúng, chúng ta phải nghiền nát tất cả mọi thứ, kể cả sự sống. Nổi dậy không phải là một trò đùa”.

Kể từ khi phiến quân IS tràn vào thành phố, quân đội Philippines đã liên tiếp tấn công bằng pháo binh và xe tăng nhằm tiêu diệt khủng bố. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của ông Duterte khiến nhiều người lo sợ số mệnh của hơn 500 thường dân kẹt lại tại đây sẽ gặp nguy hiểm.

Ông Duterte hạ lệnh nghiền nát khủng bố IS ở Marawi - 2
Dấu tích của khủng bố IS tại Marawi.

Hình ảnh mới nhất được đội cứu hộ ghi lại cho thấy đống đổ nát tan hoang sau khi hàng chục tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc giao tranh. Xác người chết hoặc bị thiêu cháy ngổn ngang trên đường. Hầu hết dân chúng đã rời khỏi thành phố nhưng vẫn còn khá nhiều người chưa thể chạy thoát.

Tổng số người chết vì giao tranh là 180 người, phần nhiều trong số này bị giết hại dã man. Tờ Express cho biết hiện có hơn 100 tay súng dẫn đầu bởi Isnilon Hapilon vẫn cố thủ tại Marawi. Chúng sử dụng đường hầm để tránh bom, giấu vũ khí và tấn công du kích.

Ông Duterte hạ lệnh nghiền nát khủng bố IS ở Marawi - 3

Các khu nhà bốc khói đen sau cuộc giao tranh.

Trong một căn nhà từng được khủng bố IS sử dụng, quân chính phủ thu giữ 1,6 triệu USD dưới dạng tiền giấy và séc. Phát ngôn viên quân đội Philippienes nói: “Điều này cho thấy nhóm khủng bố được tổ chức rất tốt. Chúng có những kẻ khác ủng hộ và trợ giúp, đồng thời nhận tín hiệu từ khủng bố quốc tế”.

Chạy trốn lính Philippines, IS bỏ lại đống tiền 36 tỷ đồng

Số tiền khổng lồ được phát hiện trong một căn nhà từng bị IS chiếm đóng.

Theo Quang Minh - Express (Dân Việt)
Thế giới - Philippines tiêu diệt nhiều lính IS người nước ngoài Philippines tiêu diệt nhiều lính IS người nước ngoài
Hàng chục phần tử cực đoan theo IS ở Philippines đã bị tiêu diệt, trong đó có những kẻ đến từ nước khác.
Thế giới - Lộ kế hoạch IS thiêu thành phố Philippines trong biển lửa Lộ kế hoạch IS thiêu thành phố Philippines trong biển lửa
Quân đội Philippines ngày 29.5 nói chiến dịch đột kích “thất bại” cách đây một tuần thực chất là nhằm ngăn phiến quân thân IS “nhấn chìm...
Thế giới - Philippines lên tiếng về thông tin không đẩy lùi được IS Philippines lên tiếng về thông tin không đẩy lùi được IS
Phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Philippines cho biết những tin tức cho rằng phiến quân vẫn đang giữ 1 nửa thành phố Marawi là sai sự...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang