Ông Duterte đổi ý về cách giải quyết mâu thuẫn Biển Đông

Thứ Năm, ngày 27/10/2016 09:21 AM (GMT+7)

Người đứng đầu chính quyền Manila đồng tình với Nhật Bản trong giải quyết mâu thuẫn ở Biển Đông bằng việc tuân thủ chặt chẽ luật quốc tế, khác với phát ngôn muốn “đối thoại song phương” với Trung Quốc vào tuần trước.

Ông Duterte đổi ý về cách giải quyết mâu thuẫn Biển Đông - 1

Nhật đồng ý cấp 2 tàu tuần tra cỡ lớn cho Philippines.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Rodrigo Duterte tuyên bố ngày 26.10 rằng hai bên sẽ hợp tác để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Hai nước nhất trí xử lý mâu thuẫn bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật quốc tế.

Trước đó ít ngày, Trung Quốc và Philippines đồng ý tạm gác vấn đề Biển Đông gây tranh cãi để thúc đẩy quan hệ song phương.

Ông Abe và Duterte đồng thuận việc giải quyết vấn đề bành trướng trái phép của TQ ở Biển Đông dù tuần vừa rồi Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với TQ.

“Philippines sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật về các vấn đề cùng quan tâm trong khu vực, ủng hộ các giá trị dân chủ chung, tuân thủ luật quốc tế và giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp hòa bình, trong đó có vấn đề Biển Đông”, ông Duterte tuyên bố trong cuộc họp báo chung ở thủ đô Tokyo.

Ông Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết mâu thuẫn bằng các luật lệ quốc tế, tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Nhật Bản liên tục kêu gọi các quốc gia tranh chấp ở Biển Đông kiềm chế hành động và tuân thủ luật pháp quốc tế để xử lý mâu thuẫn.

“Mọi thứ trong khu vực đang thay đổi nhưng Philippines vẫn kết nối với Nhật Bản và đảm bảo là đối tác trung thành, tin cậy của Tokyo”, ông Duterte nhấn mạnh. “Tôi đã tới nhiều quốc gia nhưng chỉ tập trung vào thỏa thuận thương mại, kinh tế chứ không tập trung vào liên minh, quân sự”, Tổng thống Philippines nói.

Ông Duterte đổi ý về cách giải quyết mâu thuẫn Biển Đông - 2

Ông Duterte thay đổi quan điểm về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Hai bên không nhắc tới tuyên bố “li khai” khỏi liên minh quân sự với Mỹ mà ông Duterte phát biểu ít ngày trước. Người đứng đầu chính quyền Manila cũng muốn quân Mỹ rút lui hoàn toàn khỏi nước này trong vòng 2 năm tới. Nếu liên minh quân sự 70 năm qua bị phá vỡ, chính sách ngoại giao hướng đông của Mỹ sẽ gặp nhiều trở lực.

Hai nước kí thỏa thuận tiếp nhận 2 tàu tuần tra lớn do phía Nhật cung cấp cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Nhật từng cung cấp 10 tàu tuần tra loại nhỏ cho Philippines trong năm 2016.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Duterte ngả về TQ, chiến lược Mỹ ở châu Á bên bờ sụp đổ Duterte ngả về TQ, chiến lược Mỹ ở châu Á bên bờ sụp đổ
Trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố “ly thân” với Mỹ để ngả về Trung Quốc, không chỉ vai trò chiến lược của...
Thế giới - Học giả TQ: Tổng thống Philippines là “món quà trời cho” Học giả TQ: Tổng thống Philippines là “món quà trời cho”
“Chiến thắng là bạn phải nỗ lực đạt được. Còn đây Trung Quốc chẳng làm gì. Nó là một món quà đúng nghĩa”, một học giả Trung Quốc nhận định.
Thế giới - Duterte nhận họ với người TQ: Chưa chắc quan hệ tốt đẹp Duterte nhận họ với người TQ: Chưa chắc quan hệ tốt đẹp
Ông Duterte không phải là nhà lãnh đạo Philippines đầu tiên dùng yếu tố họ hàng để xây dựng quan hệ ngoại giao thân mật với Trung Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang