Obama phá lệ, chỉ trích sắc lệnh cấm dân 7 nước của Trump

Thứ Ba, ngày 31/01/2017 08:48 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30.1 đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của người kế nhiệm Donald Trump, về việc ngừng tiếp nhận người tị nạn, cấm nhập cảnh đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Obama phá lệ, chỉ trích sắc lệnh cấm dân 7 nước của Trump - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và người kế nhiệm Donald Trump trong ngày chuyển giao quyền lực ở Điện Capitol.

Theo Independent, ông Obama “về cơ bản không đồng tình” với sự phân biệt đối xử nhằm vào người khác dựa trên tôn giáo và thể hiện sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ.

“Cựu Tổng thống Obama đã thể hiện sự ủng hộ đối với sự phản ứng của cộng đồng dân cư trên khắp đất nước. Trong bài phát biểu cuối cùng, ông Obama đã nhắc đến tầm quan trọng của người dân và trách nhiệm của người dân trong việc gìn giữ nền dân chủ”, phát ngôn viên của ông Obama, Kevin Lewis nói.

Trong thông điệp ngày 30.1, ông Obama cảm thấy hài lòng vì người dân đang thể hiện quyền được lắng nghe theo đúng Hiến pháp. Cựu Tổng thống Mỹ cũng chỉ ra sự khác biệt giữa chính sách của ông và người kế nhiệm.

Năm 2011, Tổng thống Obama chỉ cấm nhập cảnh 6 tháng đối với công dân Iraq sau khi 2 người tị nạn đến từ quốc gia này bị xác định có liên quan đến một vụ chế tạo bom.

Bình luận này đánh dấu lần đầu tiên ông Obama đề cập đến vấn đề chính trị khi rời Nhà Trắng vào ngày 20.1. Đây cũng là điều hiếm hoi ở Mỹ khi một cựu Tổng thống lên tiếng bình luận về chính sách của người kế nhiệm.

Ông Obama từng nói sẽ cho Donald Trump thời gian để lãnh đạo đất nước nhưng cũng sẽ lên tiếng nếu tỷ phú Mỹ vi phạm giá trị cơ bản.

Obama phá lệ, chỉ trích sắc lệnh cấm dân 7 nước của Trump - 2

Thông điệp cảm ơn thẩm phán liên bang ở New York, người đã ra phán quyết khẩn cấp, tạm thời ngừng việc trục xuất những người đến từ 7 nước bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Hàng ngàn người dân Mỹ đã xuống đường biểu tình phản đối sắc lệnh ngừng tiếp nhận người tị nạn ở 7 quốc gia Hồi giáo. Sắc lệnh cũng tạm thời cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Trump nói, sắc lệnh gây tranh cãi là để hạn chế nguy cơ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

“Tôi muốn nói rõ ràng, đây không phải lệnh cấm người Hồi giáo như truyền thông đưa tin sai lệch. Sắc lệnh này không nhằm vào tôn giáo mà nhắm vào khủng bố, đảm bảo an ninh cho đất nước”, ông Trump nói. “Có hơn 40 nước khác nhau trên thế giới có người theo đạo Hồi chiếm đa số nhưng không bị ảnh hưởng vì sắc lệnh này. Chúng tôi sẽ nối lại việc cấp thị thực đối với tất cả các nước khi chúng tôi hoàn thành việc xem xét và áp các chính sách an ninh cao nhất trong 90 ngày tới”.

Một số lời chỉ trích cho rằng, sắc lệnh của ông Trump không thể xóa bỏ hoàn toàn mối lo ngại khủng bố. Những kẻ cực đoan có thể đến từ các quốc gia Hồi giáo khác như Pakistan, Saudi Arabia hoặc thậm chí là chính công dân sinh ra ở Mỹ.

Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)
Thế giới - Trump khoe nhận được bức thư “tuyệt vời” từ Obama Trump khoe nhận được bức thư “tuyệt vời” từ Obama
Theo thông lệ, tổng thống tiền nhiệm sẽ để lại một bức thư “nhắn nhủ” cho người kế nhiệm ở phòng Bầu Dục sau màn chuyển giao quyền lực.
Thế giới - Bánh gato Trump dùng ngày nhậm chức giống kì lạ của Obama Bánh gato Trump dùng ngày nhậm chức giống kì lạ của Obama
Chủ nhân chiếc bánh nguyên bản ám chỉ rằng ông đã làm chiếc bánh cho Obama nhưng không hiểu sao nó lại xuất hiện trong lễ nhậm chức của...
Thế giới - Trump kí lệnh “cấm cửa” người Hồi giáo là phạm luật? Trump kí lệnh “cấm cửa” người Hồi giáo là phạm luật?
Theo New York Times, sắc lệnh mới nhất của Trump ngăn cản mọi công dân Hồi giáo nhập cư vào Mỹ là phạm luật.
Chết đi sống lại vì hen suyễn, viên phế quản mạn cũng chào thua nắm lá này Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Chết đi sống lại vì hen suyễn, viên phế quản mạn cũng chào thua nắm lá này
tôi sống lại là kỳ tích mà ngay cả bác sĩ lúc đó cũng không thể ngờ tới
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Barack Obama
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang