Obama nghỉ hưu vẫn tiêu hàng trăm tỉ đồng của chính phủ Mỹ

Chủ Nhật, ngày 17/09/2017 07:00 AM (GMT+7)

Không kém người tiền nhiệm Obama, ông Trump cũng dùng rất nhiều tiền của cho các chuyến du lịch.

Obama nghỉ hưu vẫn tiêu hàng trăm tỉ đồng của chính phủ Mỹ - 1

Ông Obama rất thích chơi đánh gôn.

Tờ New York Post cho biết, trong 8 năm làm tổng thống, ông Obama đã tiêu của chính phủ hơn 105 triệu USD (khoảng 2,3 nghìn tỉ đồng) trong các chuyến công du và du lịch “không cần thiết”. Thông tin được đăng tải ngày 14.9 và khiến nhiều người dân Mỹ choáng váng.

Một trong những chuyến du lịch đắt đỏ nhất của gia đình Obama là tới khu vườn nho Martha hồi tháng 8.2016. Chi phí chuyến đi này là 2,7 triệu USD bao gồm khách sạn, xe cộ và di chuyển. Chuyến đi cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ tới đảo Hawaii cũng tốn của Mỹ hơn 1,8 triệu USD.

“Thật là choáng váng khi nhìn thấy số tiền khủng khiếp được chi cho những chuyến đi không mang lại lợi ích gì cho cộng đồng như vậy”, Chủ tịch Tom Fitton của quỹ giám sát Judicial Watch, nói. “Tôi cũng không hiểu vì sao phải mất nhiều năm tới vậy thì thông tin về các chuyến đi của tổng thống mới được công bố”.

Obama nghỉ hưu vẫn tiêu hàng trăm tỉ đồng của chính phủ Mỹ - 2

Ông Obama trong chuyến du lịch ngay khi hết nhiệm kỳ.

Chi phí di chuyển của ông Obama chưa bao gồm tiền ăn ở tại khách sạn hạng sang, chi phí chăm sóc sức khỏe cho tổng thống và gia đình ông. Số tiền này chỉ gồm tiền tối thiểu dành cho những người cận vệ đi theo phục vụ ông Obama. Ông Fitton nói rằng số tiền này là rất vô lý vì ông Obama đi tới các buổi từ thiện, gây quỹ, nghỉ ngơi và đánh gôn nhưng vẫn “đốt” tiền của người dân.

Trước khi về hưu, ông Obama đã kí quy định yêu cầu đặc vụ Mỹ phải bảo vệ mọi tổng thống 24/7 cho tới cuối đời. Chi phí bảo vệ cựu tổng thống Mỹ một năm khoảng 10 triệu USD (khoảng 220 tỉ đồng). Số tiền này dành cho nhân viên đặc vụ và người chăm sóc đi theo cựu Tổng thống Mỹ.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng không hề kém cạnh trong việc chi tiêu. Gần đây nhất, ông Trump dùng khoảng 4 triệu USD tiền di chuyển, chủ yếu tới khu nghỉ dưỡng của mình ở bang Florida.

Từ ngày 3.2 tới 27.3, đặc vụ Mỹ đã chi tiêu hơn 3,6 triệu USD tiền khách sạn, thuê xe, vận chuyển và kho vận cho ông Trump đi lại giữa nhà riêng và Nhà Trắng. Nhiều người đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Trump có biện pháp cắt giảm số tiền chi tiêu quá mức này.

“Trump, Obama và Kim Jong-un” gây náo loạn Hồng Kông

Người dân háo hức và đổ xô đến chụp ảnh cùng “bộ ba quyền lực”.

Theo Quang Minh – NY Post (Dân Việt)
Thế giới - Trump nghỉ dưỡng 1 năm bằng Obama đi lại suốt 8 năm Trump nghỉ dưỡng 1 năm bằng Obama đi lại suốt 8 năm
Chi phí di chuyển của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi được mệnh danh là "Nhà Trắng mùa đông" ở Florida, đã lên...
Thế giới - Hết nhiệm kỳ, gia đình Obama đi chơi với tỉ phú Anh Hết nhiệm kỳ, gia đình Obama đi chơi với tỉ phú Anh
Ngoài gia đình Obama, đoàn hộ tống gồm 100 người cũng có mặt và chủ yếu là mật vụ Mỹ.
Thế giới - Obama phá lệ, chỉ trích sắc lệnh cấm dân 7 nước của Trump Obama phá lệ, chỉ trích sắc lệnh cấm dân 7 nước của Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30.1 đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của người kế nhiệm Donald Trump, về việc ngừng tiếp nhận người tị...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Barack Obama
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang