Obama: Nga có thể thao túng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Thứ Tư, ngày 27/07/2016 10:10 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ cho rằng có thể tin tặc Nga đã tấn công hệ thống của chính phủ Mỹ và khiến rò rỉ thông tin quan trọng.

Obama: Nga có thể thao túng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết có thể Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sau vụ rò rỉ email của Ủy ban Dân chủ Quốc gia Mỹ mà các chuyên gia cáo buộc do tin tặc Nga hành động.

"Bất cứ chuyện gì đều có thể xảy ra", ông Obama nói với NBC News trong một cuộc phỏng vấn ngày 26.7 khi được hỏi có phải người Nga đang cố gắng thao túng cuộc bầu cử ngày 08.11 tới hay không.

Obama cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra sự việc ngày thứ 6 tuần trước khi hơn 19.000 email của Ủy ban Dân chủ Quốc gia Mỹ (DNC) bị rò rỉ. Loạt email cho thấy Ủy ban ủng hộ bà Hillary Clinton hơn Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong việc đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ.

"Tôi biết các chuyên gia cho rằng người Nga đứng sau vụ việc này", ông Obama nói.

"Những gì chúng tôi biết là người Nga đã hack hệ thống của chúng tôi, không chỉ hệ thống của chính phỉ mà cả hệ thống tư nhân," ông nói.

Obama: Nga có thể thao túng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - 2

Bà Hillary Clinton chính thức trở thành ứng viên đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ 2016

Vụ rò rỉ email đã buộc nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz của bang Florida phải từ chức Chủ tịch Ủy ban Dân chủ Quốc gia.

Bà Clinton, người đã nhận được đề cử của đảng Dân chủ chính thức tranh đua Tổng thống Mỹ 2016 tại hội nghị của đảng ở Philadelphia, sẽ phải đối đầu với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

"Tôi chưa thể nói chính xác động cơ của vụ rò rỉ là gì. Nhưng tôi biết Donald Trump đã nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Vladimir Putin", Obama nói.

Trump thường ca ngợi Tổng thống Nga Putin, gọi ông là "nhà lãnh đạo mạnh mẽ". Tỉ phú Trump cũng nói với tờ New York Times tuần trước rằng nếu ông vào được Nhà Trắng, NATO có thể sẽ không tự động bảo vệ các nước Baltic nữa, các nước từng là một phần của Liên bang Xô viết do Nga dẫn đầu.

"Tôi nghĩ Trump được phủ sóng khá rộng rãi một cách thuận lợi ở Nga", Obama nói.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Putin từng "đe" có thể hủy diệt Mỹ trong vòng 30 phút Putin từng "đe" có thể hủy diệt Mỹ trong vòng 30 phút
Cách đây hơn 4 năm, ông Putin từng nói, lý do duy nhất để Mỹ còn để mắt đến mối quan hệ với Nga chính là sức mạnh "tiêu diệt" của Nga.
Thế giới - Quan chức Mỹ: Nga có thể “đè bẹp” NATO trong 60 tiếng Quan chức Mỹ: Nga có thể “đè bẹp” NATO trong 60 tiếng
Đó là lời cảnh báo của một quan chức quốc phòng ở Mỹ khi căng thẳng giữa Nga và NATO đang ngày một gia tăng.
Thế giới - Nga phát triển tên lửa chọc thủng hệ thống phòng thủ Mỹ Nga phát triển tên lửa chọc thủng hệ thống phòng thủ Mỹ
Nga tuyên bố ngày 10.5 rằng nước này sẽ phát triển dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa đời mới có khả năng khoan thủng hệ thống phòng ngự của...
Về trang chủ 24hVề đầu trang