Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm

Thứ Hai, ngày 21/03/2016 08:33 AM (GMT+7)

Ngày 20.3, Tổng thống Mỹ Obama đã có chuyến thăm chính thức tới Cuba sau gần 90 năm kể từ Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm quốc gia vùng Caribe này.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 1

Obama và gia đình ở sân bay Jose Marti.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Cuba sau gần 90 năm vào ngày 20.3 vừa qua. Ông đến cùng gia đình và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của người dân thủ đô Havana.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 2

Obama bắt tay Ngoại trưởng Cuba tại phi trường.

Chuyến thăm lịch sử của ông Obama và người đồng cấp Raul Castro là một nỗ lực rất lớn nhằm bình thường hóa quan hệ hai bên. Mặc dù nhiều khác biệt tồn tại, mối quan hệ kinh tế, chính trị giữa Mỹ-Cuba  đã phát triển rất nhanh chóng trong 15 tháng vừa qua.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 3

Xe dành riêng cho Tổng thống Mỹ.

Ông Obama được ngoại trưởng Cuba đón tiếp tại sân bay và sau đó được ông Raul chào đón trọng thị ở Cung điện Cách mạng. Tổng thống Mỹ cũng đến thăm nhân viên Đại sứ quán ở Cuba sau khi mở lại hồi tháng 7.2015.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 4

Ông Obama nói: “Năm 1928, Tổng thống Coolidge phải mất 3 ngày đi bằng tàu chiến mới tới được đây. Giờ tôi chỉ mất 3 giờ bay. Đây là chuyến thăm lịch sử và nhiều cơ hội sẽ mở ra với chúng ta”.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 5

Bắt tay người dân Cuba.

Obama được giới thiệu về Havana Vieja, một di tích lịch sử thế giới do UNESCO công nhận với những dãy nhà nhiều màu sắc và đường phố trải sỏi.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 6

Dân Havana chăm chú theo dõi chuyến thăm lịch sử.

Hàng trăm người dân cũng có mặt trước Nhà thờ Quảng trưởng trong 4 giờ đồng hồ chỉ để nhìn thấy Tổng thống Mỹ và gia đình ông. Mặc dù khi Obama đến trời mưa nặng hạt nhưng đám đông vẫn đồng thanh hét lớn: “Tổng thống Obama!”. Khi tiến vào nhà thờ, Obama dừng lại ít giây, vẫy tay chào mọi người và được đáp lại bằng tràng pháo tay giòn giã.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 7

“Chúng tôi đã lau dọn khu phố này trong cả tuần lễ”, Isabel Comaz Botellon, 78 tuổi, tay cầm hoa và huy hiệu hình Tổng thống Mỹ gắn ở cổ áo, nói. “Tôi không tin sẽ sống để thấy ngày này. Thật tuyệt vời”.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 8

Nhiều con phố ở thủ đô Havana đã được trang hoàng để chào đón ông Obama. Chuyến thăm này củng cố mối quan hệ được thiết lập lại sau tuyên bố của Nhà Trắng hồi tháng 12.2014. Ngày hôm nay 21.3 ông Obama sẽ gặp chủ tịch Raul Castro trước khi tham gia hội nghị thương mại cấp cao hai nước và buổi yến tiệc tối cùng ngày.

Obama đến Cuba trong chuyến thăm lịch sử sau gần 90 năm - 9

Ông Obama và gia đình đi thăm Nhà thờ Quảng trường.

Ngày 22.3 ông Obama sẽ có bài phát biểu quan trọng trước toàn thể người dân Cuba và sau đó sẽ xem một trận bóng chày tại Havana.

“Chúng tôi hy vọng những điều tốt lành sẽ đến từ chuyến thăm của ông Tổng thống”, Orlando Laguardia, 84 tuổi, nhảy múa bên ngoài quán bar Bodeguita del Medio. Trên tay Orlando là biểu ngữ “Chào mừng Tổng thống Obama”.

“Trước đây là Giáo hoàng Francis, giờ là Tổng thống Obama đến Cuba.”, cô Cal, hào hứng chia sẻ. “Thứ 6 này ban nhạc Rolling Stones cũng đến, tuyệt vời quá!”.

Theo Quang Minh - Telegraph (danviet.vn)
Thế giới - Tên lửa Mỹ "đi lạc" sang Cuba Tên lửa Mỹ "đi lạc" sang Cuba
Loạt tên lửa Hellfire của Mỹ dự định gửi tới châu Âu cho mục đích huấn luyện đã bị gửi nhầm sang Cuba, theo tin từ báo Wall Street Journal....
Thế giới - Cuba “dọn sạch” khách sạn chuẩn bị đón Obama Cuba “dọn sạch” khách sạn chuẩn bị đón Obama
Cuba đã có lệnh chuyển du khách ở nhiều khách sạn trong thủ đô Havana ra khu vực bãi biển Varadero để chuẩn bị đón tổng thống Mỹ Barack...
Thế giới - Ảnh đặc sắc về cuộc sống của người dân Cuba Ảnh đặc sắc về cuộc sống của người dân Cuba
Nhiếp ảnh gia Lorne Resnick đã tới thăm Cuba hơn 50 lần để ghi lại những hình ảnh đặc trưng nhất về văn hóa và cuộc sống của người dân ở nơi...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Mỹ - Cuba
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang