Nước Anh có nữ thủ tướng thứ 2

Thứ Ba, ngày 12/07/2016 07:03 AM (GMT+7)

Bà Theresa May sẽ trở thành tân thủ tướng Anh vào ngày 13.7 tới, sau khi đối thủ chính của bà đột ngột rút lui.

Nước Anh có nữ thủ tướng thứ 2 - 1

Bà Theresa May sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh bà Theresa May sẽ kế nhiệm ông David Cameron, người đã tuyên bố từ chức thủ tướng Anh, sau khi người dân nước này bỏ phiểu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước.

Sau khi ông David Cameron tuyên bố từ chức, bà Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng Anh Andrea Leadsom trở thành hai ứng cử viên trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng Anh của đảng Bảo thủ dự kiến diễn ra vào 9.9.

Nhưng bà Leadsom đã đột ngột rút lui do những áp lực bà phải chịu dựng sau khi nói rằng bà Theresa May không có con và phóng đại về hồ sơ cá nhân của mình.

"Tôi cảm thấy vinh dự khi được đảng Bảo thủ lựa chọn làm lãnh đạo mới", bà May nói. Tân thủ tướng Anh cũng cho biết bà ủng hộ lựa chọn ở lại châu Âu, nhưng tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày 23.6.

Bà May, 59 tuổi, là Bộ trưởng Nội vụ lâu đời nhất trong suốt nửa thế kỷ qua của nước Anh. Bà nổi tiếng với sự nghiêm túc, cần mẫn và thường né các cuộc vận động ngầm vốn phổ biến trong đảng Bảo thủ.

Trước đó, ông Cameron nói với các phóng viên rằng ông dự kiến sẽ điều hành cuộc họp nội các cuối cùng vào ngày 12.7 và sẽ trả lời chất vấn tại quốc hội vào 13.7 trước khi đệ đơn từ chức thủ tướng lên Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Bà Theresa May sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ hai của nước Anh sau bà Margaret Thatcher (nhiệm kỳ từ 11.2.1975 đến 4.5.1979). Chiến thắng của bà May đồng nghĩa quá trình rút lui khỏi EU sẽ chỉ đạo bởi thành viên của phe thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước.

Bà May cho rằng nước Anh cần thời gian để đưa ra một chiến lược đàm phán và không nên đưa ra quyết định rút lui khỏi châu Âu trước cuối năm nay. Trong cuộc phát biểu tại thành phố Birmingham ngày 11.6, bà May cho biết sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý thứ hai hay nỗ lực vận động tái nhập châu Âu từ cửa sau.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng "mối quan hệ đặc biệt" giữa Mỹ và Anh sẽ tiếp tục sau khi bà May trở thành tân Thủ tướng Anh.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức
Trái với vẻ cứng rắn khi tuyên bố từ chức, Thủ tướng Anh Cameron đã không giấu nổi những giọt nước mắt đau xót khi xung quanh không có...
Thế giới - Brexit: Anh vẫn phải nộp 300 tỉ đồng cho EU Brexit: Anh vẫn phải nộp 300 tỉ đồng cho EU
Không ai chắc chắn bao giờ nước Anh mới chính thức rời khỏi EU, và trước đó, Anh vẫn phải hoàn thành mọi trách nhiệm và nghĩa vụ của nước...
Thế giới - Nơi hoảng loạn nhất nước Anh sau khi tự chọn rời EU Nơi hoảng loạn nhất nước Anh sau khi tự chọn rời EU
Sau khi tự quyết định rời EU, một trong những hạt nghèo nhất của nước Anh đang lo sốt vó vì chợt nhận ra nguy cơ mất trắng khoản trợ cấp lên...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang