Nơi tĩnh lặng nhất thế giới

Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 17:00 PM (GMT+7)

Công viên Quốc gia Rocky Mountain tại Colorado (Mỹ) có một luật bất thành văn: đi nhẹ, nói khẽ, kiểm soát hơi thở của mình và tốt hơn hết là bất động hoàn toàn.

Nơi tĩnh lặng nhất thế giới - 1
Rocky Mountain, Colorado 

"Bạn không biết mình ồn ào tới mức nào đâu. Tiếng thở, quần áo sột soạn, khớp xoay chuyển và cả tiếng nuốt nước miếng đều phá yên sự tĩnh lặng", Job, người hướng dẫn viên nói.

Sự tĩnh lặng xen kẽ với những âm thanh tự nhiên từ lâu đã được minh chứng là có tác động tốt lên não bộ và tâm trạng, nhưng chỉ khi không bị gián đoạn. Gần đây các nhà khoa học đi sâu hơn vào âm thanh trong hệ sinh thái. Theo họ ô nhiễm không chỉ giới hạn trong các chất hữu hình như nước hay phân tử như không khí, mà còn ở âm thanh.

Nơi tĩnh lặng nhất thế giới - 2
Bất kỳ loại xe cộ nào hay máy bay không được phép qua lại nơi đây 

Từ hồi năm 2000 đã có nhiều tranh cãi về việc cho phép khách tham quan vào khu Đại Vực (Grand Canyon) bằng các phương tiện như ô tô, máy bay. Nghiên cứu cho thấy các tiếng ồn nhân tạo này sẽ khiến môi trường âm thanh tự nhiên bị ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của các loài vật: chim cố gắng hót lớn hơn, vào những giờ oái oăm như ban đêm, đánh động cả những loài khác rời tổ và kết quả là rối loạn hệ sinh thái. Lý do là vì động vật với thính giác nhạy bén phụ thuộc nhiều vào âm thanh để sinh tồn, đặc biệt là nhận biết kẻ săn mồi.

Nơi tĩnh lặng nhất thế giới - 3

Nhóm khảo sát Natural Sounds and Night Skies Division với thành viên từ ĐH Penn State đã mất thời gian dài nghiên cứu âm thanh trên toàn nước Mỹ. Kết quả là 83% diện tích đất nước đều bị nhiễu loạn. Thậm chí ở Tây Mỹ vốn vắng vẻ, thì ở các khu bảo tồn cũng có tiếng máy bay 15 phút mỗi lần.

Kể từ đó trở đi, chính quyền bắt đầu thực hiện cắt giảm lượng khách và cách ly một số khu vực bảo tồn, ví dụ như ở Cồn cát Lớn Colorado. Nơi này tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài và những gì tai người nghe thấy là tiếng rì rào với tần số cực nhỏ bởi những sinh vật, hay được gọi là âm thanh "sạch".

Nơi tĩnh lặng nhất thế giới - 4
Không gian bên trong khu bảo tồn

Nơi tĩnh lặng nhất thế giới - 5

Theo Mẫn Di - California Sunday (Dân Việt)
Thế giới - Dân châu Á đang làm việc để…chết? Dân châu Á đang làm việc để…chết?
Căng thẳng trong quá trình tìm việc và lao động khiến nảy sinh nhiều hệ lụy xã hội nghiêm trọng, gây tác động lớn tới sự phát triển bền vững...
Thế giới - Phát hiện hang động sâu nhất thế giới, chưa dò thấy đáy Phát hiện hang động sâu nhất thế giới, chưa dò thấy đáy
Một nhóm thám hiểm đã phát hiện hang động dưới nước sâu nhất thế giới ở miền đông Cộng hòa Czech.
Thế giới - Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á
Báo cáo mới nhất được thực hiện nêu tên một quốc gia Đông Nam Á trở thành địa điểm lý tưởng nhất cho người xa xứ sinh sống và gây dựng sự...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thiên nhiên kì thú
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang