Nơi chim biết "bán" thông tin cho người muốn tìm tổ ong

Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

Các chú chim dẫn đường cho thợ săn mật ong đi tìm tổ ong, nhưng chúng làm điều đó không hoàn toàn "vô tư".

Nơi chim biết "bán" thông tin cho người muốn tìm tổ ong - 1

Đây là một mối quan hệ rất hiếm giữa người và động vật hoang dã

Trong hàng ngàn năm qua, các thợ săn mật ong ở miền bắc Mozambique đã có một mối quan hệ kì lạ với các loài chim hoang dã, nhờ đó họ có thể tìm được vị trí của tổ ong.

Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy không chỉ con người tìm đến những chú chim dẫn đường đến tổ ong, mà chúng cũng chủ động tìm đến loài người để đảm bảo lợi ích của cả hai.

Nghiên cứu tiên phong của nhà sinh thái học người Kenya Hussein Isack trong những năm 1980 đã khẳng định những chú chim dẫn đường truyền tải những thông tin đáng tin cậy với loài người về vị trí của tổ ong, và điều này làm tăng đáng kể sản lượng mật ong thu được.

Đổi lại, các con chim dẫn đường (loài động vật ăn trứng, ấu trùng và sáp ong), nhờ cậy con người phá vỡ tổ ong để chúng có thức ăn.

Nơi chim biết "bán" thông tin cho người muốn tìm tổ ong - 2

... và đảm bảo đôi bên cùng có lợi

Trong một nghiên cứu mới về các thợ săn mật ong Yao ở Khu bảo tồn quốc gia Niassa ở Mozambique được công bố ngày 22.7, tiến sĩ Spottiswoode và các đồng nghiệp nói rằng việc tương tác giữa hai loài còn có thêm một khía cạnh khác.

Không chỉ những người thợ săn mật ong Yao đi theo tiếng gọi của loài chim này để tìm tổ ong, mà những còn chim cũng nghe theo tiếng gọi của thợ săn để chủ động bắt đầu cuộc săn.

"Chỉ khi nào đi săn mật ong, họ mới tạo ra tiếng động này. Vì vậy, đó là một tín hiệu đáng tin cậy để các chú chim biết con người đang muốn đi tìm ong."

Nơi chim biết "bán" thông tin cho người muốn tìm tổ ong - 3

Nghiên cứu mới cho thấy các chú chim nghe theo tiếng gọi của con người để đi săn cùng nhau

Tiến sĩ Spottiswoode và nhóm của bà đã ghi lại âm thanh "Brrr-hm" mà thợ săn mật ong tạo ra, cũng như hai âm thanh khác của họ. Các nhà nghiên cứu sau đó theo sau những người đàn ông Yao tạo ra tiếng động “gọi chim” này.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra bằng cách sử dụng âm thanh "Brrr-hm", các thợ săn đã nâng khả năng có một chú chim dẫn đường từ 33%-66%, và tăng cơ hội tìm được một tổ ong từ 16% đến 54% so với việc sử dụng các âm thanh khác.

Nơi chim biết "bán" thông tin cho người muốn tìm tổ ong - 4

Một tổ ong lấy mật ở Mozambique

"Đó là một cuộc đối thoại hai chiều giữa loài người và động vật hoang dã, từ đó cả hai đối tác đều có lợi," bà nói thêm.

Những phát hiện mới càng giúp chúng ta hiểu thêm về một trường hợp rất hiếm gặp khi con người hợp tác với một loài động vật hoang dã, hướng tới một mục tiêu chung.

Cho đến nay chỉ có một vài trường hợp tương tự, ví dụ như cá heo giúp đỡ ngư dân ở Brazil, Úc, và nhiều nơi khác trên thế giới.

Nơi chim biết "bán" thông tin cho người muốn tìm tổ ong - 5

Những người thợ săn mật ong rừng nhờ cậy đến những chú chim để tăng năng suất

Theo Trà My - ABC News (Dân Việt)
Thế giới - Chim cánh cụt bơi 8.000 km về thăm ân nhân Chim cánh cụt bơi 8.000 km về thăm ân nhân
Năm nào chú chim cánh cụt Dimdim cũng bơi 8.000 km về bờ biển Brazil để thăm người ân nhân cứu mạng mình từ năm 2011.
Thế giới - Căng thẳng, chim ở thành phố “chết trẻ” hơn chim quê Căng thẳng, chim ở thành phố “chết trẻ” hơn chim quê
Những chú chim sống ở thành phố đối mặt nguy cơ chết sớm hơn những con chim sống ở trong rừng hoặc thôn quê, theo một nghiên cứu thú vị được...
Thế giới - Cánh chim 60 triệu năm trước nguyên vẹn như còn sống Cánh chim 60 triệu năm trước nguyên vẹn như còn sống
Các nhà khảo cổ vừa phát hiện đôi cánh con chim từ thời kỳ khủng long nguyên vẹn như còn sống, được bọc trong hổ phách.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thế giới động vật
Về trang chủ 24hVề đầu trang