Nỗ lực “cứu” 300 xác ướp cổ nhất thế giới

Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 10:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bí ẩn xác ướp

Các nhà nghiên cứu Chile đang tìm kiếm tài trợ để bảo tồn gần 300 xác ướp Chinchorro, có niên đại từ 5.000 năm trước Công nguyên đến 1500 năm trước Công nguyên.

Nỗ lực “cứu” 300 xác ướp cổ nhất thế giới - 1

Hai trong số hàng trăm xác ướp Chinchorro được tìm thấy ở sa mạc Atacama

Những xác ướp cổ nhất thế giới đang tan chảy thành chất nhờn màu đen khi nhiều loại vi khuẩn tấn công.

Theo các chuyên gia, việc “cứu” các xác ướp hiếm có là cuộc chạy đua với thời gian. Chúng có niên đại từ 5000 năm trước Công nguyên đến 1500 năm trước Công nguyên.

Gần 300 xác ướp được gọi là Chinchorro đã được phát hiện ở sa mạc Atacama, gần biên giới Chile và Peru.

Nỗ lực “cứu” 300 xác ướp cổ nhất thế giới - 2

Các xác ướp có niên đại từ 5000 năm trước Công nguyên đến 1500 năm trước Công nguyên

Nhưng sau khi được lấy ra khỏi vùng sa mạc khô cằn, xác ướp bắt đầu bị vi khuẩn ăn da. Các nhà nghiên cứu Chile đang tìm kiếm viện trợ để ngăn chặn sự xâm nhập này. Được biết sự tấn công của vi khuẩn là do nhiệt độ và độ ẩm xung quanh thay đổi.

Sau hàng ngàn năm bị chôn vùi dưới cát sa mạc, hiện nay, độ ẩm đã giúp các vi khuẩn phát triển mạnh trên da của xác ướp, theo giáo sư sinh vật học Ralph Mitchell. Ông nói với trang Live Science: "Ngay sau khi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp xuất hiện, vi khuẩn bắt đầu ăn da".

Nỗ lực “cứu” 300 xác ướp cổ nhất thế giới - 3

Sau khi được lấy ra khỏi vùng sa mạc khô cằn, xác ướp bắt đầu bị vi khuẩn ăn da

Xác ướp cần được giữ trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cụ thể để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Hiện, chúng đang được lưu giữ tại Bảo tàng Azapas San Miguel ở thành phố Arica, miền bắc Chile.

Không giống như xác ướp Ai Cập thường là những thành phần tinh hoa trong xã hội, xác ướp Chinchorro bao gồm nhiều thành phần hơn như trẻ em và thai nhi bị sẩy. Các nhà nghiên cứu tin rằng nhiều dân thường đã thiệt mạng khi ngọn núi lửa gần đó khiến nguồn nước uống bị ô nhiễm.

Nỗ lực “cứu” 300 xác ướp cổ nhất thế giới - 4

Được biết sự tấn công của vi khuẩn là do nhiệt độ và độ ẩm xung quanh thay đổi

Theo Trà My - Mirror (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng Phát hiện xác ướp 5.300 năm ăn mặc thời thượng
Toàn bộ trang phục của xác ướp thợ săn 5.300 tuổi có biệt danh là Otzi được tìm thấy ở dãy núi Alpơ đều được làm từ da động vật.
Thế giới - Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ? Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ?
Một phần hài cốt được giấu kín bên trong một chiếc rương vàng 1.000 tuổi ở Trung Quốc có thể giúp các nhà khảo cổ học được "khai sáng" nhiều...
Thế giới - Phát hiện bất ngờ bên trong mộ Chúa Jesus Phát hiện bất ngờ bên trong mộ Chúa Jesus
Sau khi tháo dỡ phiến đá che trên phần mộ được tin là của Chúa Jesus, các nhà khảo cổ đã xác định được vết tích bên trong tại nhà thờ Mộ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn xác ướp
Về trang chủ 24hVề đầu trang