Vì sao năm 2017 Triều Tiên thử tên lửa 12 lần liên tiếp?

Thứ Ba, ngày 30/05/2017 13:45 PM (GMT+7)

Một quả là tên lửa tầm bán trung, hai quả tầm trung, 8 quả tầm trung hoặc ngắn và quả còn lại chưa xác định, theo các nhà quan sát tình hình bán đảo Triều Tiên .

Vì sao năm 2017 Triều Tiên thử tên lửa 12 lần liên tiếp? - 1

Tốc độ thử tên lửa đang tăng lên?

Cách đây gần 6 năm, ông Kim Jong-un bắt đầu thử tên lửa và số lượng từ đó tới nay lớn hơn tổng số vũ khí mà cố lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Nhật Thành thử nghiệm cộng lại.

Tuy nhiên, Triều Tiên  không thử bất kì quả tên lửa nào trong thời gian 2 tháng quanh thời điểm ông Trump tranh cử vào Nhà Trắng. Các chuyên gia nhận định, khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc và sự thay thế tổng thống được cho là chất xúc tác để Triều Tiên  thử tên lửa nhiều hơn.

Trong 3 tuần vừa qua, kể từ khi Hàn Quốc có tổng thống mới, trung bình mỗi tuần Triều Tiên  thử 1 quả.

Vì sao Triều Tiên  thử tên lửa?

Vì sao năm 2017 Triều Tiên thử tên lửa 12 lần liên tiếp? - 2

Bình Nhưỡng cần hoàn thiện kĩ thuật và công nghệ tên lửa. Chuyên gia vũ khí cho biết sau mỗi vụ thử, Triều Tiên  sẽ rút ra bài học để cải thiện công nghệ. Một số người cho rằng Mỹ đang can thiệp tiến trình này bằng các cuộc tấn công mạng.

Các vụ thử được cho là thực hiện khi trên thế giới có một sự kiện chính trị quan trọng. Ví dụ tháng 2 Thủ tướng Shinzo Abe thăm Mỹ và tháng 5 có hội nghị thượng đỉnh “Vành đai và con đường” ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Triều Tiên  muốn gì và vì sao?

Vì sao năm 2017 Triều Tiên thử tên lửa 12 lần liên tiếp? - 3

Mục tiêu tối thượng của Triều Tiên  là chế tạo thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể gắn được đầu đạn hạt nhân. Quan trọng hơn, quả tên lửa này phải đủ sức bắn tới Mỹ, vốn cách xa Bình Nhưỡng tới 14.000 km.

Triều Tiên  muốn sở hữu vũ khí này vì họ cho rằng sớm hay muộn, Mỹ cũng tìm cách loại bỏ chính quyền của ông Kim. Đây là biện pháp bảo vệ duy nhất và mang tính sống còn.

Bao lâu thì thành công?

Vì sao năm 2017 Triều Tiên thử tên lửa 12 lần liên tiếp? - 4

Hiện tại, Triều Tiên  chưa thể bắn tới lửa tới các quốc gia xa xôi trong châu Á chứ chưa nói gì tới Mỹ. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Nhật Bản hoàn toàn nằm trong phạm vi công phá của tên lửa Triều Tiên .

Michael Hayden, giám đốc CIA từ năm 2006-2009 nói rằng nếu Bình Nhưỡng duy trì tốc độ phát triển vũ khí hiện tại thì trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kì, Triều Tiên sẽ đạt được tham vọng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa.

Trong bài phát biểu mừng năm mới, ông Kim nói: “Nghiên cứu, phát triển công nghệ vũ khí hiện đang tiến bộ không ngừng và giúp củng cố sức mạnh quốc phòng của Triều Tiên , trong đó giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của tên lửa đạn đạo liên lục địa đã ghi nhận nhiều bước tiến quan trọng”.

Lời tán dương mơ hồ đó khiến phương Tây rất khó đo đạc chính xác Triều Tiên  còn cách mục tiêu cuối cùng bao xa. John Delury, giáo sư ở đại học Yonsei Hàn Quốc nói rằng Mỹ cần lo lắng nhiều hơn tới tên lửa Triều Tiên  thay vì vũ khí hạt nhân.

Ông Trump: Triều Tiên thử tên lửa là thiếu tôn trọng TQ

Trong vòng 5 tháng qua, Triều Tiên đã thử tên lửa 12 lần và thường trong các sự kiện chính trị thế giới quan trọng.

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Cựu tướng Mỹ nói về khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên Cựu tướng Mỹ nói về khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên
Cựu tư lệnh bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ cảnh báo Washington có thể giáng đòn phủ đầu nhằm vào Triều Tiên, ngay cả khi đó là một kịch bản...
Thế giới - Tên lửa bay xa 450km của Triều Tiên là loại mới? Tên lửa bay xa 450km của Triều Tiên là loại mới?
Tên lửa được cho là đời mới của Triều Tiên chưa thể hiện thực hóa tuyên bố bắn tới căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.
Thế giới - Bộ trưởng QP Mỹ lo ngại chiến tranh với Triều Tiên Bộ trưởng QP Mỹ lo ngại chiến tranh với Triều Tiên
“Xung đột quân sự với Triều Tiên có thể là trận chiến tồi tệ nhất trong lịch sử loài người”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang