Nhật tung video tàu cá TQ lũ lượt "xâm phạm chủ quyền"

Thứ Tư, ngày 17/08/2016 16:00 PM (GMT+7)

Chỉ trong 4 ngày của tháng 8, gần 300 tàu cá Trung Quốc đã đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản.

Video đăng tải trên website của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản mới tung một đoạn video có hình ảnh tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Căng thẳng ở biển Hoa Đông đang tăng cao hơn bao giờ hết khi Nhật và Trung Quốc liên tục có hành động khiêu khích và va chạm trên biển.

Đảo Senkaku được Nhật Bản quốc hữu hóa nhưng Trung Quốc khẳng định đây là đảo thuộc chủ quyền nước này.

Nhật tung video tàu cá TQ lũ lượt "xâm phạm chủ quyền" - 1

Tàu Trung Quốc tập trận ở biển Hoa Đông.

Video cho biết vụ việc diễn ra từ ngày 5-9.8 khi có gần 300 tàu cá Trung Quốc cùng 28 tàu tuần duyên xâm nhập đảo Senkaku trái phép. Đoạn clip 4 phút được đăng tải trên website của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản với một vài trong tổng cộng 28 lần tàu Trung Quốc xâm phạm trái phép, Japan Times đưa tin.

Cuối video, tàu tuần tra 1.500 tấn mang tên Aguni của Nhật Bản đã tiếp cận một tàu tuần duyên Trung Quốc và yêu cầu tránh xa khỏi khu vực đảo Senkaku.

Nhật tung video tàu cá TQ lũ lượt "xâm phạm chủ quyền" - 2

Tàu cá Nhật Bản thường xuyên gặp phải sự chống trả trái phép của tàu cá Trung Quốc tại biển Hoa Đông.

“Tàu của các bạn đã xâm phạm trái phép vùng biển của chúng tôi”, đoạn thông điệp phát đi bằng tiếng Nhật Bản. “Không được phép có bất kì hành động xâm nhập vùng biển Nhật Bản. Hãy đi ra khỏi khu vực này ngay lập tức”.

Hồi tháng 6, Nhật Bản từng triệu đại sứ Trung Quốc ở Tokyo sau khi một tàu Trung Quốc tiến sát quần đảo Senkaku. Thời điểm đó, Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki nói rằng đảo Senkaku là lãnh thổ tự nhiên của Nhật Bản và phù hợp với lịch sử, luật quốc tế.

Đảo Senkaku có tầm quan trọng do chúng nằm rất gần những luồng lưu chuyển của tàu thuyền và lượng lớn dầu mỏ, cá tôm xung quanh. Đài Loan cũng lên tiếng khẳng định chủ quyền đảo Senkaku.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Thế giới - Tàu cảnh sát, tàu cá TQ lần đầu song hành ở biển Hoa Đông Tàu cảnh sát, tàu cá TQ lần đầu song hành ở biển Hoa Đông
Tàu Trung Quốc lại tiếp tục lượn lờ quanh quần đảo Senkaku, khiêu khích Nhật Bản.
Thế giới - Lực lượng "ẩn mặt" của TQ âm thầm bành trướng trên biển Lực lượng "ẩn mặt" của TQ âm thầm bành trướng trên biển
Trung Quốc đang sử dụng một lực lượng không phải quân sự nhưng đông đảo, tinh nhuệ, xâm nhập các vùng biển tranh chấp với ý đồ rõ ràng:...
Thế giới - Căng thẳng với TQ, Nhật sẽ đưa tên lửa bắn 300km ra đảo Căng thẳng với TQ, Nhật sẽ đưa tên lửa bắn 300km ra đảo
Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa dùng nhiên liệu rắn với tầm bắn 300km ra khu vực biển tranh chấp với Trung Quốc, theo báo Nhật Bản.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Về trang chủ 24hVề đầu trang