Nhật sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên máy bay F-15 chống TQ

Thứ Hai, ngày 22/08/2016 14:00 PM (GMT+7)

Đây chỉ là một phần kế hoạch nâng cấp quân sự của Nhật Bản giữa những căng thẳng ngày càng gia tăng của nước này và Trung Quốc.

Nhật sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên máy bay F-15 chống TQ - 1

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản

Trong kế hoạch nâng cao ngân sách quân sự lên mức kỉ lục (51,7 tỉ USD) của Nhật Bản, nước này đang tìm cách tăng gấp đôi tải trọng của 200 máy bay chiến đấu F-15. Theo Spunik, động thái này nằm trong nỗ lực giảm sự hiện diện quân sự của Trung Quốc gần quần đảo phía nam Nhật Bản.

Ngân sách quân sự của Nhật Bản cho năm 2017 (và sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2018) bao gồm một số biện pháp tốn kém nhằm tăng cường sức mạnh quân đội trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông nói riêng và khu vực nói chung.

Trong đó, Nhật Bản muốn tăng khả năng chứa vũ khí của 200 máy bay chiến đấu F-15, những chiếc máy bay phản lực do Mỹ chế tạo. Dự định nước này sẽ tăng gấp đôi số lượng tên lửa đất đối không, lên tới 8-16 tên lửa trên mỗi máy bay.

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cũng sẽ kéo dài tuổi thọ của máy bay bằng cách bắt đầu một chương trình sửa chữa quy mô lớn cho các máy bay bị hư hỏng.

Nhật sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên máy bay F-15 chống TQ - 2

Nhân viên bảo trì máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản

Đề xuất nâng cấp quân sự này sẽ được chính thức giới thiệu vào cuối tháng 8, bao gồm việc mua một số máy bay chiến đấu gây tranh cãi Lockheed Martin F-35 và phát triển một máy bay chiến đấu không người lái, dự kiến đi vào hoạt động năm 2037 .

Sự gia tăng ngân sách quân đội của Tokyo có thể là lời đáp trả trước tình trạng thù địch ngày càng tăng giữa nước này với Bắc Kinh, khi gần đây, chiến đấu cơ giữa hai nước liên tục đụng độ trên không ở biển Hoa Đông.

Nhật sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên máy bay F-15 chống TQ - 3

Nhật Bản muốn tăng khả năng chứa vũ khí của 200 máy bay chiến đấu F-15

Hai quốc gia đang ở trong một cuộc tranh chấp liên quan đến quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), nơi cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền. Phương Tây công nhận sự kiểm soát của Nhật Bản trên quần đảo Senkaku, một thực tế ngày càng bất lợi cho Trung Quốc trong bối cảnh áp lực quốc tế đổ dồn lên Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông.

Mặc dù Nhật Bản không tham gia tranh chấp Biển Đông, nước này vẫn kêu gọi Trung Quốc từ bỏ yêu sách ngang ngược trên khu vực này, trong đó bao gồm các đảo và một vùng biển giá trị, nơi 40% giao thương trển biển của thế giới đi qua mỗi ngày. Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo về chiến tranh với Nhật Bản nếu Nhật tham gia các hoạt động hải quân chung với Mỹ trong khu vực tranh chấp.

Theo Trà My - Spunik (Dân Việt)
Thế giới - TQ dọa dùng vũ lực nếu Nhật tiến vào Biển Đông TQ dọa dùng vũ lực nếu Nhật tiến vào Biển Đông
Tài liệu mới công bố cho thấy Trung Quốc từng thẳng thừng đe dọa Nhật Bản về một cuộc đụng độ quân sự ở Biển Đông.
Thế giới - TQ xây cầu tàu chiến gần đảo tranh chấp với Nhật TQ xây cầu tàu chiến gần đảo tranh chấp với Nhật
Cầu tàu dài 70-80m sẽ vừa được sử dụng như một bến đỗ tàu chiến, vừa được sử dụng như một nơi hạ cánh cho máy bay quân sự.
Thế giới - Căng thẳng với TQ, Nhật sẽ đưa tên lửa bắn 300km ra đảo Căng thẳng với TQ, Nhật sẽ đưa tên lửa bắn 300km ra đảo
Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa dùng nhiên liệu rắn với tầm bắn 300km ra khu vực biển tranh chấp với Trung Quốc, theo báo Nhật Bản.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang