Nhật sẽ đưa tên lửa “khủng” ra gần đảo tranh chấp với TQ

Thứ Tư, ngày 24/08/2016 18:30 PM (GMT+7)

Báo Nhật vừa công bố sẽ triển khai một tên lửa đất đối không được nâng cấp ra gần quần đảo Senkaku tranh chấp với Trung Quốc.

Nhật sẽ đưa tên lửa “khủng” ra gần đảo tranh chấp với TQ - 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Giữa bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trong cuộc đối đầu giữa máy bay Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông, Tokyo vừa công bố sẽ triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa tiên tiến ra gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp. Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu Ngư.

Hệ thống đánh chặn tên lửa mới sẽ bao gồm bệ phóng, radar và các thiết bị khác có thể được lắp đặt trên một phương tiện quân sự, theo tờ báo.

Ngoài ra, lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản, đóng quân trên các đảo của 2 tỉnh Okinawa và Kagoshima, sẽ nhận được một tên lửa đất đối không tầm trung Type 3, theo báo Nhật Yomiuri Shimbun. Tên lửa này sẽ được triển khai trên các đảo Miyako, Ishigaki và Amami Oshima, gần vùng tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Nhật sẽ đưa tên lửa “khủng” ra gần đảo tranh chấp với TQ - 2

Tên lửa đất đối không tầm trung Type 3

Tên lửa này là một mô hình được nâng cấp của hệ thống tên lửa Type 03, còn được gọi là SAM-4 hay Chu-SAM, bắt đầu phục vụ quân đội Nhật Bản từ năm 2003. Việc cải tiến bao gồm mở rộng phạm vi bắn, nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ và khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh, máy bay chiến đấu.

Để thực hiện dự án, chính phủ Nhật Bản đã phân thêm 170 triệu USD (gần 3,7 nghìn tỉ đồng) trong dự toán ngân sách quân sự cho năm 2017. Tuy nhiên, do hạn chế về tài chính, toàn bộ chi phí nâng cấp SAM-4 sẽ được trả trong vài năm tới.

Những hạn chế về tài chính cũng buộc Tokyo phải bỏ ý định mua hai hệ thống đánh chặn tên lửa. Hiện nay, nước này chỉ lên kế hoạch được 1 hệ thống, dự kiến sẽ đưa vào phục vụ năm 2021.

Tin tức này xuất hiện khi biển Hoa Đông liên tục chứng kiến các động thái xây dựng quân sự trong thời gian gần đây. Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đề xuất các biện pháp quân sự để bảo vệ khu vực tranh chấp, trong đó có việc triển khai các máy bay và tàu tuần tra mới.

Theo Trà My - Spunik (Dân Việt)
Thế giới - Nhật sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên máy bay F-15 chống TQ Nhật sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên máy bay F-15 chống TQ
Đây chỉ là một phần kế hoạch nâng cấp quân sự của Nhật Bản giữa những căng thẳng ngày càng gia tăng của nước này và Trung Quốc.
Thế giới - Căng thẳng với TQ, Nhật sẽ đưa tên lửa bắn 300km ra đảo Căng thẳng với TQ, Nhật sẽ đưa tên lửa bắn 300km ra đảo
Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa dùng nhiên liệu rắn với tầm bắn 300km ra khu vực biển tranh chấp với Trung Quốc, theo báo Nhật Bản.
Thế giới - Nhật tố TQ lén lắp đặt radar trên giàn khoan ở Hoa Đông Nhật tố TQ lén lắp đặt radar trên giàn khoan ở Hoa Đông
Nhật Bản tố cáo Trung Quốc lắp đặt radar quân sự trên một giàn khoan thăm dò khí đốt tại vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông, lo ngại nước này...
Về trang chủ 24hVề đầu trang