Nhật tố TQ lén lắp đặt radar trên giàn khoan ở Hoa Đông

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 18:33 PM (GMT+7)

Nhật Bản tố cáo Trung Quốc lắp đặt radar quân sự trên một giàn khoan thăm dò khí đốt tại vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông, lo ngại nước này sử dụng giàn khoan như đồn quân sự.

Nhật tố TQ lén lắp đặt radar trên giàn khoan ở Hoa Đông - 1

Giàn khoan thăm dò và khai thác khí đốt của Trung Quốc.

Nhật Bản quan ngại rằng radar lắp đặt trên giàn khoan thăm dò khí đốt của Trung Quốc tại vùng biển Hoa Đông có thể được sử dụng để kiểm soát tàu bè hoạt động xung quanh. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh định sử dụng các giàn khoan như những đồn quân sự tại khu vực này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 7.8 cho biết nước này đã gửi công hàm yêu cầu Trung Quốc giải thích mục đích của việc lắp đặt radar trên giàn khoan thăm dò khí đốt. Sự việc được phía Tokyo phát hiện vào cuối tháng 6 vừa qua.

Nhật Bản cũng gửi một công hàm phản đối khác tới Bắc Kinh vào ngày 6.8, sau khi các phương tiện bảo vệ bờ biển Trung Quốc hộ tống khoảng 230 tàu đánh cá của nước này hoạt động gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng trở nên phức tạp bởi tranh chấp lãnh thổ tại một số hòn đảo tại vùng biển Hoa Đông. Các hòn đảo này nằm gần tuyến hàng hải quan trọng cũng như khu vực nhiều dầu thô và khí tự nhiên.

Trung Quốc cũng bị Mỹ và các nước đồng minh ở khu vực Đông Nam Á cáo buộc quân sự hóa tại Biển Đông. Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã ngang ngược xây dựng cơ sở hạ tầng trên các hòn đảo nhân tạo nước này bồi lấp trái phép thuộc chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển này.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - TQ gặp ác mộng với liên minh tay ba Mỹ-Nhật-Hàn TQ gặp ác mộng với liên minh tay ba Mỹ-Nhật-Hàn
Trung Quốc đang đối mặt với ác mộng khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc có dấu hiệu từng bước thành lập một liên minh quân sự ngay sát Bắc Kinh.
Thế giới - Sách trắng Nhật Bản: TQ hung hăng, hậu quả khó lường Sách trắng Nhật Bản: TQ hung hăng, hậu quả khó lường
Tokyo cáo buộc Trung Quốc "một tay thì giữ giọng điệu phát triển hòa bình, một tay lại hành động bất chấp luật pháp và quy tắc quốc tế".
Thế giới - Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ? Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ?
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có quan điểm hết sức cứng rắn và có xu hướng ủng hộ chính sách quân phiệt của Tokyo thời Thế chiến II.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nhật Bản
Về trang chủ 24hVề đầu trang