Nhật Hoàng thoái ngôi vì tuổi cao sức yếu?

Thứ Năm, ngày 14/07/2016 16:42 PM (GMT+7)

Nhật Hoàng Akihito hôm nay (14.7) được cho là đã đề xuất ý kiến thoái ngôi sau nhiều năm trị vì và giúp nước Nhật hiện đại hóa trong thời quân chủ.

Nhật Hoàng thoái ngôi vì tuổi cao sức yếu? - 1

Nhật Hoàng Akihito năm nay 86 tuổi là người rất được lòng dân.

Tuy nhiên, thông tin này - được nhiều báo đăng tải - đã bị Hoàng gia Nhật bác là “không có thật”. Nhật Hoàng Akihito sẽ tiếp tục trị vì như truyền thống 2.600 năm qua ở Nhật Bản.

Nhật Hoàng Akihito, 82 tuổi, trị vì suốt 28 năm qua sau khi kế vị vua cha là nhà vua Hirohito năm 1989. Nhật hoàng Akihito cai quản nước Nhật khi Tokyo chịu sự kiểm soát với bản Hiến pháp mà Washington khởi xướng sau thời hậu thế chiến II.

Nhật Hoàng Akihito lên ngôi thời điểm nước Nhật ở đỉnh cao quyền lực kinh tế. Tuy nhiên một năm sau, quốc gia này bị “vỡ bong bóng kinh tế” và chìm sâu vào suy thoái trong những thập niên sau đó.

“Nhật Hoàng Akihito có tầm ảnh hưởng rất lớn với người dân. Ông là tiếng nói của sự hòa giải và giải quyết được những nỗi đau còn sót lại từ thời Thế chiến II”, giáo sư Jeff Kingston, giám đốc Trung tâm Châu Á tại đại học Temple Nhật Bản, nói.

Giáo sư Jeff cho rằng Nhật Hoàng Akihito đã làm được nhiều hơn bất kì chính trị gia nào khi đưa hình ảnh nước Nhật vươn lên mạnh mẽ trong khu vực. Ông được mọi người tôn sùng là “Hoàng đế của nhân dân”.

Quyết định thoái ngôi của Nhật Hoàng Akihito là bởi tình hình sức khỏe suy giảm và tuổi cao. Năm 2012, Nhật Hoàng Akihito từng trải qua một cuộc phẫu thuật tim và ông cũng từng bị viêm phổi trước đó.

“Tôi bắt đầu cảm nhận được dấu hiệu tuổi tác và có thời điểm tôi mắc sai sót trong các sự kiện trọng đại”, Nhật Hoàng Akihito trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường niên trước sinh nhật hồi tháng 12 năm ngoái.

Năm 1990, ông từng xin lỗi Hàn Quốc vì đã xâm lược nước này từ năm 1910 đến 1945. Hai năm sau, trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ông thừa nhận Nhật Bản đã “gây ra đau thương lớn” cho người hàng xóm trong nửa đầu thế kỉ 20.

Khi phát biểu tại lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, Nhật Hoàng Akihito bày tỏ “sự hối hận sâu sắc” vì những gì mà quân đội Nhật Bản gây ra.

Tuyên bố của Nhật Hoàng Akihito trái ngược hoàn toàn với Thủ tướng Shinzo Abe khi Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do này từng nói rằng “nước Nhật không nên tiếp tục xin lỗi”.

Theo Quang Minh - STT (Dân Việt)
Thế giới - Chân mệnh thiên tử Nhật Bản được nuôi dạy thế nào? Chân mệnh thiên tử Nhật Bản được nuôi dạy thế nào?
Trong khi ‘em bé Hoàng gia’ chào đời tại Anh xôn xao khắp các mặt báo lá cải, thì Hoàng tử Hisahito của Nhật Bản – người sẽ mang trọng trách...
Thế giới - Cuộc sống không tiền trong Hoàng cung Nhật Cuộc sống không tiền trong Hoàng cung Nhật
Mang chân mệnh ‘Thiên tử’, Thiên Hoàng của Nhật Bản thuộc về hoàng tộc lâu đời nhất thế giới, và cũng là hoàng gia duy nhất sống với nguyên...
Thế giới - Vì sao Nhật Bản đánh giá cao người hay ngủ gật? Vì sao Nhật Bản đánh giá cao người hay ngủ gật?
Vì sao dân Nhật được khen khi ngồi ngủ nơi công cộng?
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang