Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 03/02/2016 17:41 PM (GMT+7)

Nhật Bản đã đặt quân đội nước này trong tình trạng khẩn cấp khi cho rằng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa cuối tháng 2 này.

Bình Nhưỡng gần đây thông báo cho Liên Hợp Quốc về kế hoạch phóng “vệ tinh quan sát trái đất” từ ngày 8 đến 25.2. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, sau khi phân tích các dấu hiệu quan sát được từ vệ tinh, cho rằng đây thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa nếu xâm phạm không phận nước này. Thủ tướng Shinzo Abe gọi đây là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Hàn Quốc cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải “trả một giá đắt” nếu thử nghiệm "vệ tinh" cuối tháng này. Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại và kêu gọi Triều Tiên hoãn vụ thử.

Kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên khiến Mỹ kêu gọi Liên Hợp Quốc có những hành động trừng phạt đích đáng hơn nhằm vào quốc gia Đông Á. Ngày 6.1 mới đây, Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công “bom nhiệt hạch”,  loại vũ khí sát thương khủng khiếp nhất hiện nay.

Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên - 1

Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng vệ tinh vào cuối tháng này.

Chính quyền Seoul tuyên bố: “Động thái thử nghiệm tên lửa tầm xa của Triều Tiên đến ở thời điểm Liên Hợp Quốc đang bàn bạc kế hoạch trừng phạt quốc gia này sau vụ thử bom nhiệt hạch hồi đầu tháng 1. Đây là thách thức trực tiếp với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi cảnh báo Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục leo thang kế hoạch thử nghiệm tên lửa tầm xa”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định Liên Hợp Quốc cần “gửi cho Triều Tiên một thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ”.

Bình Nhưỡng tuyên bố có quyền hợp pháp theo đuổi chương trình nghiên cứu không gian khi phóng tên lửa vào cuối tháng 2. Quan chức Mỹ tuần trước khẳng định Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa. Quan điểm này được Mỹ đưa ra sau khi quan sát hành động của Triều Tiên từ vệ tinh do thám.

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm xa vào tháng 12.2012. Quốc gia này tuyên bố đây là vệ tinh thông tin.

Theo Quang Minh – News Republic (danviet.vn)
Thế giới - Triều Tiên thông báo sắp phóng vệ tinh Triều Tiên thông báo sắp phóng vệ tinh
Triều Tiên đã thông báo với các cơ quan của Liên Hợp Quốc về kế hoạch phóng một vệ tinh nghiên cứu khoa học vào cuối tháng này.
Thế giới - Triều Tiên thả giấy vệ sinh đã sử dụng vào Hàn Quốc? Triều Tiên thả giấy vệ sinh đã sử dụng vào Hàn Quốc?
Theo tờ Telegraph của Anh, Triều Tiên dùng bóng bay để đưa loại rác thải này cũng như truyền đơn vào Hàn Quốc.
Thế giới - Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa
Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa vào tuần tới, theo kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh của các chuyên gia Nhật Bản.
Thế giới - 1 triệu truyền đơn từ bóng bay của Triều Tiên viết gì? 1 triệu truyền đơn từ bóng bay của Triều Tiên viết gì?
Trong mấy ngày qua, Triều Tiên đã rải hơn 1 triệu truyền đơn gắn trên những quả bong bóng bơm khí heli qua biên giới Hàn Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang