Nhật Bản cảnh báo Mỹ-Hàn về tên lửa Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 24/05/2017 15:00 PM (GMT+7)

Người đứng đầu quân đội Nhật Bản kêu gọi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cần hợp tác chặt chẽ để đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Nhật Bản cảnh báo Mỹ-Hàn về tên lửa Triều Tiên - 1

Nhật Bản lo ngại về đe dọa tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano ngày 23.5 cảnh báo rằng Triều Tiên đã đạt được “bước tiến mới” trong nỗ lực phát triển tên lửa trang bị hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ. Ông cho rằng đe dọa từ Bình Nhưỡng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Vấn đề là liệu các thiết bị hạt nhân có được thu nhỏ để lắp đặt lên tên lửa đạn đạo hay không”, ông Kawano nói với các phóng viên. “Chúng ta không thể khẳng định điều này ở thời điểm hiện tại. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta không thể lạc quan với những gì xảy ra hiện nay. Khi môi trường an ninh trở nên căng thẳng, chúng ta tin sức mạnh đồng minh Mỹ-Nhật sẽ trở quan trọng hơn bao giờ hết”.

Trong vài tuần gần đây, các tàu chiến của Nhật Bản đã gia nhập đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu, tham gia cuộc tập trận quân sự ba bên với Hàn Quốc gần bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên liêu tục cáo buộc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công phủ đầu và cảnh báo rằng: “Nếu họ xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và lòng tự trọng của chúng tôi, quân đội của chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc tấn công tàn nhẫn bằng vũ khí siêu chính xác từ mặt đất, trên không và dưới biển”.

Ngày 21.5, Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn Pukguksong-2. Hãng tin KCNA sau đó đã dẫn lời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết dữ liệu thu được từ vụ thử nghiệm đã đáp ứng mọi yêu cầu và loại tên lửa này có thể được sản xuất hàng loạt.

Để đối phó với đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên, Đô đốc Kawano cho biết Nhật Bản đang xem xét triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA và nâng cấp tàu chiến Aegis và hệ thống phòng thủ tên lửa Pac-3 Patriot.

Trong khi đó, ông Kawano cho rằng “sự thiếu minh bạch” và hiện đại hóa quân sự nhanh của Trung Quốc tiếp tục là mối quan ngại của Nhật Bản. Năm ngoái, Tokyo thực hiện 1.168  lần hoạt động chặn máy bay trên không, bao gồm 871 lần đối phó với máy bay từ Trung Quốc.

Nhật bản mua tên lửa Tomahawk Mỹ đối phó Triều Tiên?

Nhật Bản được cho là đang có kế hoạch mua các tên lửa Tomahawk của Mỹ để tấn công cơ sở hạt nhân Triều Tiên nếu...

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên có thể dùng UAV tấn công Seoul trong 1 giờ? Triều Tiên có thể dùng UAV tấn công Seoul trong 1 giờ?
Quân đội Triều Tiên sở hữu hàng trăm máy bay không người lái (UAV) có khả năng thực hiện tấn công hóa học và sinh học chớp nhoáng nhằm vào...
Thế giới - Hàn Quốc bất ngờ nổ súng cảnh cáo về phía Triều Tiên Hàn Quốc bất ngờ nổ súng cảnh cáo về phía Triều Tiên
Quân đội Hàn Quốc bất ngờ bắn loạt đạn súng máy về phía Triều Tiên, sau khi phát hiện “vật thể bay không xác định” bay qua khu vực phi quân...
Thế giới - Triều Tiên tung video phô diễn sức mạnh tên lửa hạt nhân Triều Tiên tung video phô diễn sức mạnh tên lửa hạt nhân
Triều Tiên mới đây đã công bố đoạn video phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 và hình ảnh Trái đất nhìn từ tên lửa trong bầu khí...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN TOP phim 2015
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang