Nhật Bản cam kết tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 08:35 AM (GMT+7)

Để đảm bảo không có tình trạng lách luật xảy ra ở vùng biển quốc tế, Nhật cam kết tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông để đảm bảo luật pháp được thực thi.

Nhật Bản cam kết tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông - 1

Bà Inada là một người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động ở Biển Đông bằng việc tuần tra chung với Mỹ. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng nước này Tomoni Inada thông báo ngày 15.9.

Ngoài tuần tra với Mỹ, hải quân Nhật sẽ tập trận  song phương hoặc đa phương với những quốc gia khác trong khu vực.

Bà Inada phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược có trụ sở ở Washington rằng Nhật Bản sẽ gia tăng sự tham gia vào vùng biển đang rất căng thẳng này.

Nhật cũng chia sẻ quan ngại với Mỹ về hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông như bồi lấp đảo nhân tạo trái phép.

Nhật hiện nay có tranh chấp chủ quyền ở vùng biển Hoa Đông với Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Inada nói rằng nếu thế giới bỏ qua luật pháp và cho phép việc lách luật diễn rathì hậu quả sẽ là khôn lường.

“Trong hoàn cảnh này, tôi rất ủng hộ quan điểm tự do hàng hải của Mỹ. Hành động này giúp đảm bảo một trật tự hàng hải theo luật pháp quốc tế”, Inada nói.

Nhật Bản cam kết tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông - 2

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tuần tra cùng tàu chiến của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại Biển Đông hồi tháng 4.2015.

“Nhật Bản sẽ tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông bằng cách cử lực lượng tự vệ bờ biển tuần tra chung với hải quân Mỹ”, bà Inada nói.

Nhật từng tuyên bố hồi tháng 9 rằng nước này sẽ cung cấp tàu tuần tra mới cho Việt Nam cũng như thúc đẩy năng lực hành pháp trên biển của các quốc gia ở khu vực tranh chấp với Trung Quốc. Tokyo cũng sẽ cung cấp 2 tàu tuần tra cỡ lớn và cho quân đội Philippines mượn 5 máy bay do thám.

Trước đó ngày 20.8, đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa từng cảnh báo sẽ trả đũa quân sự nếu Nhật tham gia tuần tra cùng Mỹ ở Biển Đông.

Theo Quang Minh – Reuters (Dân Việt)
Thế giới - TQ dọa dùng vũ lực nếu Nhật tiến vào Biển Đông TQ dọa dùng vũ lực nếu Nhật tiến vào Biển Đông
Tài liệu mới công bố cho thấy Trung Quốc từng thẳng thừng đe dọa Nhật Bản về một cuộc đụng độ quân sự ở Biển Đông.
Thế giới - Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ? Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ?
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có quan điểm hết sức cứng rắn và có xu hướng ủng hộ chính sách quân phiệt của Tokyo thời Thế chiến II.
Thế giới - Sách trắng Nhật Bản: TQ hung hăng, hậu quả khó lường Sách trắng Nhật Bản: TQ hung hăng, hậu quả khó lường
Tokyo cáo buộc Trung Quốc "một tay thì giữ giọng điệu phát triển hòa bình, một tay lại hành động bất chấp luật pháp và quy tắc quốc tế".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang