Nhân viên FBI tuồn thông tin mật cho TQ

Thứ Ba, ngày 02/08/2016 09:33 AM (GMT+7)

Một người sinh ra tại Trung Quốc làm việc tại FBI đang phải đối mặt với án tù 10 năm vì tiết lộ thông tin mật cho Trung Quốc.

Nhân viên FBI tuồn thông tin mật cho TQ - 1

Kun Shan Chun nhận tội ngày 1.8 vì đã truyền thông tin mật của FBI cho Trung Quốc

Một kỹ thuật viên điện tử của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa nhận tội tại New York vì làm đặc vụ cho Trung Quốc, tuồn thông tin nhạy cảm cho một nhân viên quan chức chính phủ Trung Quốc, tờ Guardian đưa tin ngày 1.8.

Kun Shan Chun, còn được gọi là Joey Chun, phải đối mặt với án tù 10 năm sau khi bị một thẩm phán liên bang kết án ngày 2.12 năm ngoái, các công tố viên Mỹ cho biết.

Chun được phép truy cập vào các thông tin an ninh tối mật từ năm 1998 và làm việc tại văn phòng tại New York của FBI.

Chun, 46 tuổi, thú nhận đã thu thập các thông tin nhạy cảm và chuyển chúng cho một quan chức Trung Quốc để nhận “phần thưởng tài chính” và che giấu mối quan hệ này với FBI.

Thông tin mà anh ta tiết lộ bao gồm danh tính và thông tin di chuyển của một đặc vụ FBI, thông tin về cấu trúc nội bộ và công nghệ giám sát của FBI, các quan chức Mỹ cho biết.

Nhân viên FBI tuồn thông tin mật cho TQ - 2

Chun đã tiết lộ danh tính và thông tin di chuyển của một đặc vụ FBI, thông tin về cấu trúc nội bộ và công nghệ giám sát của FBI

Theo New York Times, được biết Chun đã có quan hệ với các công dân Trung Quốc có liên kết với công ty Kolion có trụ sở tại Trung Quốc ít nhất từ năm 2006. Ông ty này đã yêu cầu Chun thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu và tư vấn tại Mỹ.

Chun sinh ra ở Trung Quốc và trở thành công dân Mỹ sau khi chuyển tới Mỹ, đã nhận tội tại một tòa án ngày 1.8.

Công tố viên hàng đầu của Manhattan, Preet Bharara, cho biết tội phạm đã "phản bội đất nước và đe dọa an ninh của chúng tôi".

"Khi thủ phạm là một nhân viên FBI, như Kun Shan Chun, mối đe dọa và sự phản bội còn nghiêm trọng hơn rất nhiều”, ông nói.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ buộc tội sĩ quan hải quân làm gián điệp cho TQ Mỹ buộc tội sĩ quan hải quân làm gián điệp cho TQ
Một sĩ quan gốc Đài Loan vừa bị tòa án Mỹ buộc tội “tuồn” các tài liệu bí mật cho Trung Quốc.
Tin tức trong ngày - FBI cáo buộc doanh nhân TQ đánh cắp tài liệu quân sự Mỹ FBI cáo buộc doanh nhân TQ đánh cắp tài liệu quân sự Mỹ
Doanh nhân Trung Quốc Su Bin bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu của 32 dự án quân sự Mỹ, bao gồm dữ liệu liên quan tới tiêm kích thế hệ thứ F-22...
Tin tức trong ngày - Mỹ truy tố 6 gián điệp kinh tế người Trung Quốc Mỹ truy tố 6 gián điệp kinh tế người Trung Quốc
Ngày 19.5, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư từng học tại Đại học Nam California, vì bị nghi ngờ ăn cắp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang