Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc

Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 11:00 AM (GMT+7)

Nhà báo Nga Andrei Ivanov có mặt ở thủ đô Bình Nhưỡng mới đây đã cung cấp một cái nhìn rất khác về nền kinh tế Triều Tiên trong bối cảnh đại hội đảng Lao động vừa kết thúc.

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc - 1

Ivanov nhận ra một điểm rất kì lạ ở Triều Tiên: Quốc gia này ngày càng mang nhiều nét giống Hàn Quốc.

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc - 2

Ông viết: “Từ trên máy bay nhìn xuống, tôi thấy những ruộng lúa xanh mướt. Những căn hộ nhiều tầng đầy sức sống cũng xuất hiện ở đây. 16 năm trước khi tôi tới Triều Tiên lần đầu cùng Bộ Ngoại giao Nga, tôi thấy những mái nhà nhấp nhô màu xám tro và thực sự không biết liệu có con người sinh sống trong những ngôi nhà này hay không”.

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc - 3

Tác giả bài báo cho biết trên đường tới Bình Nhưỡng, ông gặp rất nhiều xe hơi hiện đại trên đường phố. Những ngôi làng tươi đẹp có dòng người đi lại bằng xe đạp hoặc tản bộ trong những bộ quần áo rất bắt mắt. Ivanov kể rằng ở thủ đô Bình Nhưỡng, chung cư 40-50 tầng xuất hiện là điều hết sức bình thường.

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc - 4

Trước đây, Triều Tiên không có xe bus và taxi. Sau hơn một thập kỷ quay lại, Ivanov ngạc nhiên khi thấy từng đoàn xe taxi nhiều màu của Trung Quốc, Nhật Bản xuất hiện trên phố.

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc - 5

Một điểm nữa khiến Ivanov rất kinh ngạc là cư dân ở Bình Nhưỡng không hề thiếu ăn. Thông tin thu thập được khi hỏi người dân địa phương cho biết mấy năm trở lại đây, Triều Tiên đã tăng mạnh số nông trường và cung ứng lượng lương thực dồi dào cho toàn quốc. Các sản phẩm công nghiệp cũng được mở rộng. Tác giả đã tới thăm 2 hai nhà máy sản xuất dây điện và lụa ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc - 6

Thời điểm trước, Triều Tiên nhận viện trợ chủ yếu từ Nga và Trung Quốc, trong đó Xô Viết chiếm tới 80%. Sau khi Liên Xô ngừng viện trợ, Triều Tiên gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Chính điều này đã nảy sinh cơ chế hợp tác xã ở Triều Tiên để đáp ứng nhu cầu lương thực khan hiếm.

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc - 7

Theo các chuyên gia Nga, hiện nay Bình Nhưỡng đang học hỏi các kinh nghiệm cải cách của Trung Quốc, Việt Nam và Nga. Tuy nhiên, hệ tư tưởng chủ đạo của đất nước này vẫn là Songun (Tiên Quân), ưu tiên phát triển quân sự và quốc phòng để đảm bảo an ninh chủ quyền.

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc - 8

Công nhân ở một nhà máy vải.

Theo Quang Minh - Sputnik (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Ngỡ ngàng vẻ đẹp hiện đại của thủ đô Bình Nhưỡng Ngỡ ngàng vẻ đẹp hiện đại của thủ đô Bình Nhưỡng
Những tòa nhà chọc trời đồ sộ, nổi bật với màu sắc sặc sỡ vừa được xây dựng ở thủ đô của Triều Tiên.
Thế giới - Triều Tiên khoe kinh tế phát triển "khiến Mỹ kinh ngạc" Triều Tiên khoe kinh tế phát triển "khiến Mỹ kinh ngạc"
Kinh tế Triều Tiên vẫn phát triển mạnh bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, theo tin một tờ báo chính phủ nước này đăng tải ngày...
Thế giới - Vì sao trừng phạt "không tác dụng gì với Triều Tiên"? Vì sao trừng phạt "không tác dụng gì với Triều Tiên"?
Mặc cấm vận, ai có tiền vẫn dễ dàng uống rượu cô nhắc Remy Martin giá đến 600USD ở Bình Nhưỡng, mua mỹ phẩm của những thương hiệu hàng đầu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang