Nguyên nhân gia đình Trump phải rời Đức sang Mỹ sinh sống

Thứ Ba, ngày 22/11/2016 19:45 PM (GMT+7)

Ông nội Fiedrich của Donald Trump sinh ra, lớn lên ở Đức và nếu không có biến cố xảy ra thì tỷ phú Mỹ không có cơ hội trở thành tổng thống đắc cử.

Nguyên nhân gia đình Trump phải rời Đức sang Mỹ sinh sống - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và ông nội Fiedrich Trump.

Theo Wall Street Journal, tài liệu  niên đại 111 năm  được chính quyền Đức lưu giữ tiết lộ, ông nội Donald Trump đã không đi nghĩa vụ quân sự. Tài liệu bao gồm lá thư mong muốn được ở lại Đức của Fiedrich Trump, gửi đến Hoàng tử Luitpold của xứ Bavaria. Tờ Bild (Đức) là trang báo đầu tiên đăng tải lá thư này ngày 21.11.

Fiedrich Trump sinh ra tại ngôi làng Kallstadt, thuộc vương quốc Bavaria mà nay là miền nam nước Đức.

Nguyên nhân gia đình Trump phải rời Đức sang Mỹ sinh sống - 2

Trang đầu trong lá thư Fiedrich Trump gửi Hoàng tử Luitpold của xứ Bavaria.

Ông nội của Donald Trump rời Đức sang Mỹ vào năm 1885 khi mới 16 tuổi. Tài liệu cơ quan quản lý người nhập cư Mỹ ghi nhận tên ông nội của Tổng thống Mỹ đắc cử là Friedrich Trumpf. Đến Mỹ, Fiedrich đổi họ thành Trump.

Đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự, Fiedrich Trump vẫn đang làm nghề hớt tóc ở New York. Ông cũng không thông báo lại với chính quyền Đức. Sau này, Fiedrich Trump nhiều lần bí mật quay lại Đức. 

Fiedrich Trump gặp gỡ và cưới người vợ Elisabeth năm 1902. Bà Elisabeth là người hàng xóm của ông ở quê nhà Đức. Ông nội của Donald Trump đưa vợ đến New York và hứa sẽ quay về quê hương nếu bà Elisabeth không thích ở Mỹ.

Nguyên nhân gia đình Trump phải rời Đức sang Mỹ sinh sống - 3

Fiedrich Trump lấy người vợ Elizabeth Christ năm 1902.

Điều này xảy ra vào năm 1904, khi cả hai quay về cùng với người con mới vài tháng tuổi và khoảng 40.000 USD, theo Wall Street Journal.

Bị chính quyền Đức phát hiện, Fiedrich Trump viết lá thư xin ở lại cùng với lời giải thích rằng năm 1885, ông rời Đức công việc hiện tại không đủ tiền trang trải cuộc sống. Người mẹ ông không muốn con mình làm nghề nông vì sức khỏe không cho phép, còn cha mất sớm.

Dù chứng minh thu nhập cùng lý do rời Đức, lá thư của Fiedrich Trump không được chính quyền Đức chấp nhận. Ông nội Donald Trump buộc phải rời quê hương và bị cấm không bao giờ quay trở lại.

Nguyên nhân gia đình Trump phải rời Đức sang Mỹ sinh sống - 4

Quê nhà Kallstadt ở Đức của gia đình Trump.

Trở lại định cư ở Mỹ, gia đình Trump bắt đầu bước vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đặt nền móng cho người cháu trai Donald Trump trở thành tỷ phú và là Tổng thống Mỹ thứ 45.

Nguồn gốc Đức của Donald Trump không được nhiều người biết đến vì sau Thế Chiến 2, gia đình Trump tự nhận là người Thụy Điển, theo New York Times.

Hơn một thế kỷ sau khi ông nội bị trục xuất, Donald Trump lại gây bão trên các phương tiện truyền thông vì chỉ trích quê hương. Ông Trump bày tỏ sự phản đối với chính sách mở cửa cho người di cư của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Chính sách của ông Trump đã khiến cư dân ở Kallstadt cân nhắc xem liệu có nên chúc mừng Tổng thống Mỹ đắc cử hay không.

Người chủ ngôi nhà, nơi gia đình ông nội của Donald Trump từng sinh sống đã phải rao bán căn hộ vì không muốn trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Theo Đăng Nguyễn - Wall Street Journal (Dân Việt)
Thế giới - Vì sao Trump không bao giờ uống giọt rượu nào? Vì sao Trump không bao giờ uống giọt rượu nào?
Cái chết của anh ruột đã tác động rất lớn tới suy nghĩ của Trump về việc uống rượu.
Thế giới - 6 thay đổi của Trump so với phát ngôn "bạo" lúc tranh cử 6 thay đổi của Trump so với phát ngôn "bạo" lúc tranh cử
Khi trở thành tân tổng thống, tỉ phú Trump hiểu rằng khoảng cách giữa phát ngôn và thực tế chênh lệch một khoảng rất lớn.
Thế giới - Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi TPP ngay trong ngày nhậm chức Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi TPP ngay trong ngày nhậm chức
Donald Trump tuyên bố việc đầu tiên của ông sau khi nhậm chức tổng thống là đưa Mỹ khỏi hiệp định TPP.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Về trang chủ 24hVề đầu trang