Nguy cơ Mỹ đụng độ quân sự trực tiếp với Nga ở Syria

Thứ Ba, ngày 12/09/2017 15:00 PM (GMT+7)

Mỹ và Nga đang có nguy cơ đụng độ trực tiếp sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn mở cuộc đua chiếm mỏ dầu Deir ez-Zor, nơi quân đội Syria cũng đang hướng đến.

Nguy cơ Mỹ đụng độ quân sự trực tiếp với Nga ở Syria - 1

Chiến đấu cơ Mỹ oanh tạc mục tiêu ở Syria.

Theo RT, giao tranh ở tỉnh Deir ez-Zor đã tăng nhiệt kể từ tuần trước, khi quân đội chính phủ Syria do Nga yểm trợ phá vòng vây Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thủ phủ cùng tên.

Dưới sự yểm trợ của không quân và tàu chiến Nga nã tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải, quân đội Syria tiếp tục đánh chiếm sân bay quân sự Deir ez-Zor vào ngày 9.9.

Trong khi đó, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố mở chiến dịch tấn công mới về hướng đông. Vị trí SDF đóng quân chỉ cách Deir ez-Zor khoảng 140km.

“Chúng tôi thông báo về Chiến dịch Cơn bão Jazeera, do các lực lượng hỗn hợp phát động nhằm đánh bại khủng bố IS ở miền đông Syria”, Lầu Năm Góc xác nhận đợt tiến quân mới của SDF.

Nguy cơ Mỹ đụng độ quân sự trực tiếp với Nga ở Syria - 2

Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố mở chiến dịch chống IS ở Deir ez-Zor.

Lầu Năm Góc cũng cam kết hỗ trợ SDF các trang thiết bị quân sự, thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần, cũng như yểm trợ “bằng hỏa lực và cố vấn quân sự”.

“Đó là một cuộc đua”, cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Maloof nói trên RT. “Quân đội Syria do Nga yểm tợ tấn công từ phía tây còn Mỹ hỗ trợ lực lượng SDF từ hướng bắc và hướng đông”.

Theo thông báo mới nhất, SDF đã tiếp cận đến khu vực sông Khabur, vốn chỉ cách thủ phủ ở tỉnh Deir ez-Zor khoảng vài chục km.

Mục tiêu của lực lượng SDF hiện tại là mỏ dầu khí quan trọng của tỉnh này, sau đó sẽ là khả năng giải phóng thành phố, lập ra nhà nước riêng ở miền đông Syria.

Nguy cơ Mỹ đụng độ quân sự trực tiếp với Nga ở Syria - 3

Tàu chiến Nga nã tên lửa hành trình Kalibr, yểm trợ quân đội Syria ở Deir ez-Zor.

“Tôi cho rằng đây là chiến lược mà Mỹ đã dự tính từ trước. Họ muốn duy trì sự hiện diện ở Deir ez-Zor một trong những tỉnh ở Syria giáp biên giới Iraq”, ông Maloof nói.

“Tôi nghĩ Mỹ rất muốn xây dựng căn cứ quân sự ở đây, bất chấp khả năng đụng độ với quân đội chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn”, ông Maloof nói thêm.

Trong khi đó, lực lượng SDF một lần nữa nhấn mạnh lời hứa sẽ không tấn công quân đội chính phủ Syria. “Chúng tôi đã có chỉ thị rõ ràng rằng một khi IS bị tiêu diệt, quân đội Syria, Nga hay Iran sẽ không phải là mục tiêu”, phát ngôn viên SDF Talal Silo nói với Sputnik.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Maloof cho rằng, Mỹ và Nga cần phải thảo luận rõ ràng về vấn đề ở Deir ez-Zor, tránh cho một cuộc xung đột lớn hơn có thể nổ ra.

200 khủng bố IS bị máy bay Nga ”nướng chín”

Không chỉ 200 tên bị tiêu diệt, toàn bộ số vũ khí hạng nặng đi kèm cũng trở thành đống phế liệu trước trận càn của...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
Thế giới - Nga dội bom, “nướng chín” 4 chỉ huy cấp cao khủng bố IS Nga dội bom, “nướng chín” 4 chỉ huy cấp cao khủng bố IS
Đợt không kích dữ dội của chiến đấu cơ Nga ở Deir ez-Zor đã tiêu diệt 4 chỉ huy cấp cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bao gồm “bộ trưởng...
Thế giới - Máy bay Nga “nướng chín” 12 xe tải chở khủng bố IS ở Syria Máy bay Nga “nướng chín” 12 xe tải chở khủng bố IS ở Syria
Các chiến đấu cơ Su-34 Nga phát hiện đoàn xe 12 chiếc của phiến quân Hồi giáo IS hướng đến Deir ez-Zor và đã tung đòn sấm sét hủy diệt toàn...
Thế giới - Tiêm kích Anh phóng tên lửa “nướng chín” khủng bố IS Tiêm kích Anh phóng tên lửa “nướng chín” khủng bố IS
Chiến đấu cơ Typhoon và Tornado của Anh tham gia không kích, tiêu diệt các mục tiêu khủng bố IS cố gắng tháo chạy khỏi thành phố Tal Afar...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nga
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang